Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Iran chi 8 tỉ USD mua vũ khí Nga

  Bộ trưởng Quốc phòng Iran Hossein Dehqan đã gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin bàn về đơn hàng 8 tỉ USD mua hàng loạt khí tài "xịn" nhất của Nga, bao gồm chiến đấu cơ Su-30, hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumph.

  Fox News đưa tin trong cuộc gặp ông Putin hôm 16/2, Bộ trưởng Dehqan cũng thương lượng về việc giao hệ thống phòng không S-300 mà Iran đã đặt mua của Nga trước đó.

  Còn về đơn hàng mới, Iran cũng muốn sắm các loại xe tăng hiện đại, hệ thống tên lửa bờ biển di động, trực thăng Mi-8/17...

  Trước khi sang Nga, ông Dehghan đã công bố với báo giới Iran rằng Iran muốn mua tên lửa phòng không S-400, nói thêm rằng nước này cần "tập trung cao độ vào không lực và chiến đấu cơ". Bộ trưởng Dehghan phát biểu: "Chúng tôi đang tiến tới một hợp đồng. Chúng tôi cũng đã thông báo rằng chúng tôi cần tham gia vào quy trình sản xuất máy bay nữa".

  Hình ảnh được cho là hệ thống S-400 của Nga tại Syria (Ảnh: MOD)

  Thông tấn xã Nga Interfax đưa tin ngoài chuyện mua vũ khí, Iran cũng thảo luận về việc Nga cấp phép cho Iran tham gia sản xuất tiêm kích Su-30.

  Theo Fox News, hợp đồng mua các loại vũ khí kể trên, nếu được xác nhận, là vi phạm nghị quyết 2231 của Liên hiệp quốc, được thông qua ngay sau thỏa thuận hạt nhân với Iran, trong đó cấm Iran mua bán các loại vũ khí truyền thống trong vòng 5 năm.

  Nguồn: Kiều Oanh/ Thanh Niên