Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Iran khẳng định không từ bỏ quyền sở hữu hạt nhân

  Ngày 15/6, giáo sỹ cao cấp của Iran Ahmad Jannatu khẳng định Iran sẽ không từ bỏ quyền sở hữu hạt nhân của nước này trong cuộc đàm phán với Nhóm P5+1 (gồm 5 ủy viên thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc cùng với Đức) dự kiến diễn ra tại Mátxcơva của Nga trong hai ngày 18-19/6 tới.

  Các chuyên gia làm việc bên trong cơ sở hạt nhân Bushehr của Iran. (Nguồn: Internet)
  Ông Jannatu nhấn mạnh trong nhiều năm qua, Iran đã trụ vững trước sức ép từ phương Tây và các biện pháp trừng phạt để bảo vệ các quyền về năng lượng hạt nhân của mình, do đó quốc gia này sẽ không từ bỏ các quyền đó.

  Theo ông, tiến trình đàm phán giữa Iran và Nhóm P5+1 đã tiến triển theo chiều hướng thuận lợi, vì vậy Tehran hy vọng vòng đàm phán sắp tới tại Mátxcơva sẽ đạt kết quả tích cực.


  Trước đó, Ngoại trưởng Iran Ali Akbar Salehi cũng bày tỏ lạc quan về kết quả vòng đàm phán ở Mátxcơva và hy vọng đàm phán sẽ diễn ra trong bầu không khí xây dựng.


  Cùng ngày, Tư lệnh Hải quân Iran Habibollah Sayyari tuyên bố hải quân nước này sẽ đáp trả mọi hành động đe dọa an ninh trong lãnh hải của mình. Ông cho biết trong ba năm qua, hải quân Iran đã tiến hành hơn 100 cuộc tấn công cướp biển nên hoàn toàn có khả năng đảm bảo an ninh hàng hải cũng như an toàn cho các lợi ích kinh tế quốc gia mà không cần đến sự trợ giúp từ bên ngoài.


  Trước đó, một phó tư lệnh hải quân Iran cho biết Tehran đang vạch kế hoạch chế tạo tàu ngầm hạt nhân.


  Theo quan chức này, tất cả các quốc gia đều có quyền sở hữu năng lượng hạt nhân vì các mục đích hòa bình, trong đó có việc sử dụng năng lượng hạt nhân để hỗ trợ hệ thống động cơ của tàu ngầm./.

  TTXVN