Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Iran sẽ tự trang bị tàu tốc độ kiểu Bladerunner 51

  Tướng Ali Fadavi, Tư lệnh Hải quân thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran ngày 10/8 cho biết, Tehran sẽ sản xuất hàng loạt loại tàu tương tự như tàu Bladerunner 51, thường được mô tả là loại tàu nhanh nhất thế giới.

  HTML clipboard
   Tàu Bladerunner 51.

  Iran cũng dự định sẽ trang bị vũ khí cho các tàu này để triển khai ở Vùng Vịnh.

  Phát biểu tại lễ bàn giao 12 tàu tốc độ cao được trang bị tên lửa và ngư lôi cho Lực lượng Vệ binh Cách mạng, Tướng Fadavi nhấn mạnh lực lượng này sẽ được trang bị hàng loạt tàu kiểu Bladerunner 51 trong vòng một năm.

  Tàu Bladerunner 51, nặng 16 tấn và dài 15,5m, chạy bằng hai động cơ 1.000 mã lực. Tàu được sản xuất tại Anh và có thể đạt tốc độ tối đa 65 hải lý/giờ.

  Trong khi đó, hãng tin Fars ngày 10/8 dẫn lời Phó Tư lệnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran Hossein Kan'ani Moghadam cảnh báo Tehran sẽ tấn công các căn cứ của Mỹ ở vùng Vịnh nếu Washington tấn công nước này.

  Trong những tuần gần đây, các quan chức quân sự Iran đã gia tăng những lời cảnh báo về khả năng xảy ra một cuộc tấn công nhằm vào nước này. Những cảnh báo trên được đưa ra sau khi Mỹ và Israel tuyên bố không loại trừ khả năng phát động một cuộc tấn công quân sự vào Iran nhằm chấm dứt chương trình hạt nhân gây tranh cãi của quốc gia Hồi giáo này.

  Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Ramin Mehmanparast ngày 10/8 cho biết Tehran sẵn sàng đàm phán với Nhóm Vienna (gồm Mỹ, Pháp và Nga và Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế - IAEA) về thỏa thuận trao đổi nhiên liệu hạt nhân và các cuộc đàm phán cần dựa trên Tuyên bố Tehran. Ông nêu rõ hiện Iran đang chờ phản ứng từ Nhóm Vienna để ấn định thời gian và địa điểm cho cuộc đàm phán.

  Cùng ngày, ông Ali Akbar Velayati, Cố vấn của Thủ lĩnh tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei, đã bác bỏ thông tin nói rằng Iran sẵn sàng đàm phán trực tiếp với Mỹ về chương trình hạt nhân của nước này. Lý do được ông Velayati nêu ra là Tehran chưa tin tưởng Mỹ.

  Ông đồng thời nhấn mạnh Iran không bao giờ phản đối thương lượng, song sẽ chỉ đàm phán các nước như các thành viên của Nhóm P5+1 (gồm năm ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Đức) và Nhóm Vienna.

  Trong một diễn biến liên quan, Ngoại trưởng Brazil Celso Amorim cho biết Tổng thống nước này Lula da Silva ngày 10/8 đã ký sắc lệnh ủng hộ các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc đối với Iran. Lý do được đưa ra là Brazil "có truyền thống thực hiện các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, kể cả những nghị quyết nước này không tán thành."

  Tháng Sáu vừa qua, Brazil và Thổ Nhĩ Kỳ đã bỏ phiếu phản đối nghị quyết của Hội đồng Bảo an trừng phạt bổ sung Iran./.

  (TTXVN/Vietnam+)

  TTXVN