Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Iran tuyên bố sẵn sàng cung cấp khí đốt cho châu Âu

  Thứ trưởng Dầu khí Iran phụ trách Quan hệ quốc tế, Ali Majedi, khẳng định Iran sẵn sàng cung cấp khí đốt cho châu Âu qua tuyến đường ống Nabucco.

  Phát biểu với giới truyền thông Iran, Thứ trưởng Majedi cho biết, trong lúc châu Âu tìm cách đa dạng hóa nguồn cung dầu mỏ thì Iran, một trong số những nước giàu tài nguyên khí đốt nhất trên thế giới, có thể cung cấp khí đốt cho châu Âu qua tuyến đường ống Nabucco. Gần đây Iran đã tổ chức cho các đoàn đại biểu từ hai nước châu Âu đi khảo sát hành trình của tuyến đường kết nối có thể.

  Về phần mình, Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Zangeneh khẳng định rằng "việc bán dầu thô của Iran không có giới hạn."


  Ảnh minh họa. (Nguồn: herihaber.net)

  Liên quan đến chuyến thăm Nga tuần trước và việc ký kết các thoả thuận về phát triển kinh tế, kỹ thuật và thương mại, Bộ trưởng Zangeneh giải thích: Trong các cuộc đàm phán, Bộ Dầu khí đã không áp đặt mức giới hạn.

  Ông Zangeneh cũng phủ nhận tin đồn về một thỏa thuận đã được ký kết với Nga liên quan việc bán dầu và nói thêm: "Trong chuyến thăm này, một thỏa thuận đã được ký kết để tạo thuận lợi cho các giao dịch liên ngân hàng giữa hai nước nhằm đẩy mạnh hoạt động của các doanh nghiệp Nga và Iran."

  Ông Zangeneh cho biết khi lệnh trừng phạt được dỡ bỏ, nhiều công ty có thể đầu tư vào các dự án trong ngành công nghiệp dầu mỏ của Iran. Nhập khẩu dầu của Ấn Độ từ Iran trong bảy tháng đầu năm nay đã tăng 46% so với cùng kỳ năm ngoái. New Delhi là khách hàng lớn thứ hai của Iran, sau Trung Quốc.

  TTXVN