Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Iran và Nhóm P5+1 bắt đầu đàm phán tại Baghdad

  Ngày 23/5, tại thủ đô Baghdad của Iraq, các quan chức Iran và Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức) đã bắt đầu cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Tehran.

  Ngoại trưởng Iran Ali Akbar Salehi. (Nguồn: AP)

  Đến với cuộc đàm phán lần này, Nhóm P5+1 hy vọng có thể thuyết phục Iran đình chỉ một số hoạt động hạt nhân bị coi là "đáng lo ngại nhất", trong khi nước Cộng hòa Hồi giáo mong muốn những biện pháp trừng phạt đang áp đặt với nước này sẽ được nới lỏng.

  Trước thềm sự kiện này, từ thủ đô Mátxcơva, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố Iran dường như sẵn sàng đàm phán nghiêm túc về chương trình hạt nhân của nước này.

  Ông đồng thời cho rằng những biện pháp trừng phạt Iran mà Thượng viện Mỹ vừa thông qua có thể phá vỡ những nỗ lực đạt được thỏa thuận với Tehran.

  Trước đó, cũng trong ngày 23/5, Ngoại trưởng Iran Ali Akbar Salehi tuyên bố rằng mọi cố gắng của các nước phương Tây nhằm gây sức ép đối với Iran tại cuộc đàm phán ở Baghdad sẽ trở nên vô ích.

  Quan chức Tehran khẳng định phương Tây phải điều chỉnh các chính sách cho thấy thiện chí giải quyết vấn đề hạt nhân này.

  Trong khi đó, Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larijani nói rằng các nước nên thể hiện thái độ mới và "các cuộc đàm phán mang tính xây dựng ở Baghdad sẽ là nhân tố đảm bảo an ninh khu vực"./.

  Theo Vietnam+