Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Iran yêu cầu EU nêu thời gian đàm phán hạt nhân

  Ngày 3/1, Iran đã yêu cầu quan chức cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), bà Catherine Ashton đề xuất thời gian và địa điểm để nối lại đàm phán hạt nhân giữa nước này với các cường quốc thế giới (Nhóm P5+1), vốn bị đình trệ từ một năm qua.

  Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Ramin Mehmanparast, tuyên bố một khi thời gian và địa điểm được EU công bố, Trưởng đoàn đám phán hạt nhân Iran, ông Saeed Jalili, và các nhà đàm phán nước này sẽ đưa ra quan điểm của mình và qua các kênh tiếp xúc, hai bên sẽ có được một thỏa thuận cuối cùng.

  Ngoài ra, quan chức ngoại giao Iran cũng thông báo một phái đoàn của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) sẽ tới Tehran theo lời mời của Iran. Thời điểm cho chuyến thăm này đang được đàm phán.

  Bà Catherine Ashton.

  Nhóm P5+1 gồm các thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc là Trung Quốc, Nga, Mỹ, Pháp và Anh cùng Đức. Hội đồng Bảo an đã áp đặt nhiều trừng phạt, cấm vận với Iran vì chương trình hạt nhân gây nhiều tranh cãi của nước này mà Tehran vẫn luôn bác bỏ.

  Trong phản ứng của mình, ngày 3/1, EU đã từ chối yêu cầu trên. Ông Michael Mann, người phát ngôn của bà Ashton, nói rằng "trái bóng đang nằm trong phần sân của Iran," đồng thời nhấn mạnh EU luôn đợi câu trả lời của Tehran đối với bức thư mà quan chức này đã gửi tới lãnh đạo Iran hồi tháng Mười năm ngoái. Người phát ngôn này nhấn mạnh EU sẵn sàng đàm phán nghiêm túc nhưng trước hết, Iran phải trả lời bức thư đó.

  Trong bức thư, bà Ashton đã yêu cầu Iran chứng tỏ thiện chí trả lời về những lo ngại liên quan đến bản chất của chương trình hạt nhân của nước này.

  Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày 3/1, Ngoại trưởng Pháp Alain Juppe nói rằng Iran vẫn đang tiếp tục phát triển vũ khí hạt nhân và hối thúc thế giới có các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn. Theo ông Juppe, báo cáo gần nhất của IAEA thể hiện rất rõ điều này và đây là lý do Pháp muốn có những biện pháp cấm vận mạnh tay hơn.

  Ngoại trưởng Pháp cũng nói rằng Tổng thống Nicolas Sarkozy đã đề xuất phong tỏa các tài sản của ngân hàng trung ương Iran cũng như cấm Tehran xuất khẩu dầu mỏ, một động thái mà EU cũng đang cân nhắc.

  TTXVN