Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Iraq: Gần 200 người thương vong tại các vụ đánh bom

  Theo nguồn tin cảnh sát và y tế tại Iraq, hơn 10 vụ đánh bom đã xảy ra trên khắp thủ đô Baghdad ngày 28/8, chủ yếu là tại các khu vực người Shiite sinh sống, làm ít nhất 51 người thiệt mạng và 140 người bị thương.

  Hiện trường một trong số những vụ đánh bom ở thủ đô Baghdad. (Ảnh:AFP/TTXVN)

  Các vụ đánh bom trên xảy ra liên tiếp, phần lớn là đánh bom xe và có ít nhất 2 vụ đánh bom liều chết. Trong đó, vụ đẫm máu nhất xảy ra ở khu vực Jisr al-Diyala, phía Đông Nam thủ đô Baghdad, khi hai quả bom liên tiếp phát nổ cướp đi sinh mạng của 8 người và làm 22 người bị thương.

  Tại khu vực Jadidah, một xe chứa bom phát nổ làm 4 người thiệt mạng, nhiều xe ôtô và cửa hàng bị hư hại nghiêm trọng.

  Các vụ nổ khác xảy ra ở các khu vực đông người Shiite bao gồm Kadhimiyah và Sadr City. Tại quận Kadhimiyah thuộc Tây Bắc thủ đô Baghdad, có 28 người thương vong khi 2 quả bom gài bên vệ đường và 1 xe chứa bom phát nổ.

  Với các vụ đánh bom trên, làn sóng tấn công bạo lực trên cả nước Iraq trong ngày 28/8 đã làm ít nhất 65 người thiệt mạng.

  Trước đó, ngày 27/8, một vụ đánh bom kép ở khu vực Đông Nam thủ đô Baghdad và các vụ tấn công ở tỉnh Diyala và Nineveh thuộc phía Bắc thành phố này đã làm 9 người thiệt mạng, trong đó có 1 thủ lĩnh bộ lạc, 1 binh sỹ và 1 cảnh sát.

  Hiện chưa có nhóm nào lên tiếng nhận đứng sau các vụ tấn công. Tuy nhiên, các tay súng người Sunni có liên quan đến tổ chức khủng bố al-Qaeda bị cáo buộc thường xuyên thực hiện các vụ tấn công nhằm vào người Hồi giáo Shiite.

  Từ đầu năm 2013 đến nay, làn sóng bạo lực tại Iraq đã cướp đi sinh mạng của 3.700 người, làm dấy lên quan ngại nước này có nguy cơ quay lại cuộc nội chiến khốc liệt đã khiến hàng nghìn người thiệt mạng trong giai đoạn 2006-2007./.

  Theo TTXVN