Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Iraq: Gần 50 người chết do đụng độ tại một trại tị nạn

  Theo hãng tin AFP, ngày 1/9, một số vụ đụng độ và nổ lớn đã xảy ra tại một trại của người Iran lưu vong ở phía Đông Bắc thủ đô Baghdad của Iraq, khiến 44 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.

  Hiện trường vụ đánh bom một quán cà phê tại Tunis, quận Adhamiyah, gần Baghdad ngày 25/8. (Nguồn: AFP/TTXVN) 

  Giới chức Iraq đã ngay lập tức phản đối mạnh mẽ cáo buộc cho rằng Baghdad đã tiến hành một vụ tấn công vào khu trại này.

  Các bệnh viện địa phương không có báo cáo cụ thể về con số thương vong. Tuy nhiên, theo ông Haqi al-Sharifi, quan chức Iraq phụ trách trại Ashraf - nơi có khoảng 100 thành viên Tổ chức du kích Hồi giáo Nhân dân Iran (PMOI) đang cư trú, "không có vụ tấn công nào từ bên ngoài khu trại, có thể một số đường ống dẫn dầu bên trong trại Ashraf bị nổ. Cảnh sát đang điều tra vụ việc.”

  Trong khi đó, một cảnh sát cho biết đã có năm quả đạn cối rơi xuống Ashraf vào sáng 1/9. Những người sống trong khu trại sau đó đã tấn công lực lượng bảo vệ khiến 2 cảnh sát thiệt mạng và 3 người bị thương.

  Tuy nhiên, nhóm Mujahedeen-e-Khalq (MEK), một tên gọi khác của PMOI, khẳng định quân đội Iraq đã tiến vào trại và sát hại 23 thành viên và phóng hỏa tài sản của nhóm này.

  Trước đó 2 tuần, MEK cho hay giới chức Iraq đã cắt điện và nước cung cấp cho khu trại thuộc tỉnh Diyala, gần biên giới Iran này.

  Được thành lập năm 1965, PMOI là lực lượng chống đối luôn tìm cách lật đổ chính quyền Hồi giáo tại Iran.

  Sau khi bị giải giáp năm 2003, trại của PMOI được đặt dưới sự bảo vệ của cảnh sát Hoa Kỳ̃ trong vòng 5 năm trước khi chính quyền Iraq tiếp quản trách nhiệm đảm bảo an ninh cho lực lượng này./.

  Theo TTXVN/VN+