028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin quốc tế

IS thay đổi chiến thuật, quay sang săn lùng chỉ huy Nga tại Syria

Chưa đầy hai tuần, Nga đã mất liền hai sĩ quan chỉ huy cấp cao đang tham chiến tại Syria do bị các tay khủng bố hãm hại.

Bộ Quốc phòng Nga xác nhận Đại tá Valery Fedyanin - người điều phối việc vận chuyển hàng hóa nhân đạo tại Syria, đã qua đời tại một bệnh viện ở Moskva vì thương tích quá nặng do khủng bố gây ra. Lại một lần nữa Nga mất thêm một sĩ quan quân sự cấp cao tại chiến trường Syria.

Đại tá Valery Fedyanin là chỉ huy Lữ đoàn Thủy quân lục chiến 61 thuộc Hạm đội phương Bắc của Nga. Ông làm nhiệm vụ quản lý hàng viện trợ nhân đạo tới tỉnh Hama. Ông đã bị thương nặng sau khi các tay khủng bố dùng mìn tấn công xe chở ông. Theo giới chức, vị sĩ quan này đã được đưa về bệnh viện ở Moskva cấp cứu song các bác sĩ đã không thể cứu sống.

Tang lễ của Trung tướng Valeri Asapov hi sinh trên chiến trường Syria.


Theo chuyên gia quân sự Alexei Leonov – Giám đốc thương mại Tạp chí “Arsenal of Fatherland”, các nhóm khủng bố tại Syria đang dường như thay đổi chiến thuật sang nhằm vào lực lượng chỉ huy người Nga.

Lực lượng thủy quân lục chiến đã góp một phần sức lực đáng kể trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố tại Syria, và đó là lí do vì sao các nhóm khủng bố tại Syria lại thay đổi mục tiêu. 

“Trước đây, chúng tấn công tới tấp vào các vị trí của quân đội Syria. Còn hiện giờ, dường như đang có một cuộc săn lùng những viên chỉ huy các đơn vị chống lại chúng. Và sau những gì xảy ra với Trung tướng Valeri Asapov, tôi đang nói đến những vị chỉ huy của chúng ta đang hỗ trợ quân đội Syria”, chuyên gia phân tích.

Trước đó, Trung tướng Valeri Asapov - thành viên của nhóm cố vấn quân sự Nga đang hỗ trợ các chỉ huy Syria trong chiến dịch giải phóng thành phố Deir ez-Zor - cũng đã hy sinh khi một quả đạn phát nổ trong một vụ nã pháo của các tay súng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. 

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết cái chết của Trung tướng Asapov là cái giá mà Nga phải trả vì “chính sách hai mặt” của Mỹ trong việc giải quyết khủng hoảng khu vực. 

"Phía Mỹ tuyên bố họ muốn tiêu diệt IS... nhưng một số hành động của họ lại cho thấy điều ngược lại và một số mục đích chính trị, địa chính trị quan trọng hơn đối với Washington", ông Ryabkov khẳng định. 

Bộ Quốc phòng Nga còn tung ra các bức ảnh chụp từ trên cao cho thấy xuất hiện trang thiết bị và phương tiện chiến đấu của lực lượng đặc nhiệm Mỹ trong căn cứ mà IS chiếm đóng tại phía bắc Deir ez-Zor.