Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Israel bắt giữ Chủ tịch Quốc hội Palestine

  Các quan chức thuộc phong trào Hamas ở Palestine cho biết ngày 19-1, binh lính Israel đã bắt giữ Chủ tịch Quốc hội Palestine Aziz Dweik (ảnh) tại khu Bờ Tây.

  Ông Dweik, thành viên của phong trào Hamas, đã bị phía Israel bắt tại một trạm kiểm soát ở Jabaa, nằm giữa Ramallah với Jerusalem, khi đang trên đường tới Hebron ở phía Nam khu Bờ Tây. Quân đội Israel đã xác nhận việc bắt giữ ông Dweik do nghi ngờ ông có liên quan đến các hoạt động của một “nhóm khủng bố”.

  Hamas lên án vụ bắt giữ, cho rằng đây là một âm mưu phá hoại các nỗ lực hòa giải giữa Hamas với phong trào Fatah và yêu cầu Israel trả tự do cho ông Dweik ngay lập tức.

  Theo AP, vào năm 2006 ông Dweik cũng đã từng bị bắt cùng các quan chức khác của Hamas trong hành động trả đũa của Israel trước việc một binh sĩ nước này là Gilad Shalit bị bắt giữ gần Dải Gaza do Hamas kiểm soát. Ông Dweik được trả tự do năm 2009.

  Trong một diễn biến khác, phái đoàn Thái Lan tại Liên Hợp Quốc cho biết Thái Lan chính thức công nhận nhà nước Palestine và đã chính thức thông báo động thái này tới tất cả phái đoàn thường trực và quan sát viên tại Liên Hợp Quốc.

  Theo Văn phòng Ngoại trưởng Palestine, đến nay đã có 131 nước công nhận nhà nước Palestine với đường biên giới trước cuộc chiến tranh năm 1967. Thái Lan là quốc gia đầu tiên trong năm nay công nhận nhà nước Palestine.

  SGGP