Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Israel “có 8 ngày” để tấn công nhà máy hạt nhân Iran

  Cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc (LHQ) John Bolton mới đây tuyên bố Israel chỉ có vỏn vẹn 8 ngày để tấn công nhà máy hạt nhân Bushehr tại Iran để ngăn chặn tham vọng hạt nhân của Tehran trước khi quá muộn.

  HTML clipboar

  Trong nhà máy hạt nhân Bushehr ở thị trấn Bushehr, cách Tehran 1.200 km - Ảnh: Getty Images

  Theo hãng tin AFP, ông Bolton cho biết tuần tới, Iran sẽ nạp nhiên liệu và khởi động lò phản ứng hạt nhân đầu tiên tại nhà máy Bushehr. Đến khi đó, sẽ là quá muộn để Israel mở một cuộc không kích bởi bất cứ vụ tấn công nào cũng sẽ gây rò rỉ phóng xạ ra môi trường, đe dọa sinh mạng của thường dân Iran.

  “Một khi uranium đã được đưa vào lò phản ứng thì chắc chắn tấn công sẽ dẫn đến rò rỉ phóng xạ”, AFP dẫn lời ông Bolton. “Do đó, nếu Israel có hành động gì về nhà máy Bushehr thì họ buộc phải thực hiện trong tám ngày tới”.

  Ông Bolton khẳng định nếu Israel không tấn công, Iran “sẽ sở hữu một thứ mà không kẻ thù nào của Israel và Mỹ ở Trung Đông có được, đó là một lò phản ứng hạt nhân đang hoạt động”.

  Tuy nhiên, ông Bolton nghi ngờ khả năng Israel mở một cuộc tấn công nhà máy Bushehr. “Tôi e rằng họ đã bỏ lỡ cơ hội”, ông Bolton nhận định.

  AFP cho biết phía Iran đã bác bỏ khả năng bị Israel tấn công. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Ramin Mehmanparast tuyên bố những lời đe dọa kiểu như vậy “cứ lặp đi lặp lại và chẳng có ý nghĩa gì”.

  Dù vậy, các quan chức Tehran cũng tiết lộ chính quyền đã tăng cường các biện pháp phòng vệ quanh nhà máy hạt nhân Bushehr.

  Iran: Tấn công nhà máy nguyên tử là “tội ác quốc tế”

  Ali Shademani, Chuẩn tướng phụ trách bộ phận tác chiến của Bộ Tổng tham mưu trưởng Iran, vừa cho hay họ sẵn sàng nghênh chiến quân đội Mỹ bằng những biện pháp mạnh mẽ.

  Ông Ali Shademani - Ảnh: PressTV

  Theo hãng tin Mehr hôm 17-8, vị chuẩn tướng này cho biết quân đội vũ trang Iran đang sẵn sàng ở mức cao nhất. “Chúng tôi đã lập 3 phương án tác chiến để đối phó với bất kỳ nguy cơ đe doạ nào đối với đất nước”, ông nói.

  Iran sẽ kiểm soát toàn bộ eo biển Hormuz, không cho bất kỳ ai đi qua, cả dân thường cũng như các tổ chức quốc tế. Vùng biển đó sẽ chỉ thuộc về quân đội Iran. “Kẻ thù sẽ phải quỳ gối ngay lập tức nếu họ cố tình di chuyển vào đây”, ông Shademani tuyên bố.

  Biện pháp nữa là theo dõi chặt chẽ các cơ sở quân sự của Mỹ ở Afghanistan và Iraq. Vị tướng này đe dọa sẽ “làm tê liệt” các đội quân đóng ở những cơ sở đó và không cho họ di chuyển nếu Mỹ có bất kỳ hành động nào dù nhỏ để gây hấn với Iran.

  Ngoài ra, Iran không quên Israel là “sân sau” của Mỹ. Ông nhấn mạnh quân đội Iran sẽ làm nhiễu loạn hòa bình ở Israel nếu Mỹ tấn công họ: “Mỹ và Israel biết rõ chúng tôi có thể làm được điều đó”.

  Đầu tháng 8 vừa qua, phía Mỹ từng tuyên bố họ có kế hoạch tấn công Iran để ngăn tham vọng theo đuổi vũ khí hạt nhân của quốc gia Hồi giáo này. Tuy nhiên, Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mike Mullen cũng cho rằng tấn công vào Iran sẽ có thể gây ra những hậu quả khó lường trước đối với hoà bình thế giới.

  Cũng trong ngày 16-8, ông Ali-Akbar Salehi, Giám đốc Cơ quan năng lượng nguyên tử Iran cho rằng tấn công vào nhà máy nguyên tử là “tội ác quốc tế” bởi chất phóng xạ nếu bị rò rỉ sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người và môi trường sống.

  Ông khẳng định nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Iran mang tên Bushehr, đi vào hoạt động vào 21-8 tới, tuân theo những nguyên tắc an toàn của quốc tế mà phía Nga hỗ trợ xây dựng.

  Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Ramin Mehmanparast cũng nói rằng bất kỳ hành động nào can thiệp vào nhà máy Bushehr sẽ phải trả giá.

  TTO