Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Israel: Iran đã rút lại mục tiêu chế tạo bom hạt nhân

  Bộ trưởng Quốc phòng Israel Ehud Barak ngày 30/10 cho biết Iran đã rút lui khỏi mục tiêu chế tạo vũ khí hạt nhân, đồng thời cảnh báo Israel vẫn có thể phải quyết định liệu có tiến hành tấn công quân sự nhằm vào Iran trong năm tới hay không.

  Bộ trưởng Quốc phòng Israel Ehud Barak
  Trả lời tờ nhật báo Telegraph của Anh, ông Barak cho rằng đã tránh được một cuộc khủng hoảng trước mắt thêm "8 đến 10 tháng nữa" khi Iran quyết định dùng hơn 1/3 số urani được làm giàu ở mức độ trung bình vì mục đích dân sự hồi đầu năm 2012.
   
  Ông cho hay: "Có ít nhất ba cách giải thích. Một là các bài diễn thuyết công khai về chiến dịch có thể được tiến hành của Israel hay Mỹ đã ngăn cản họ tìm cách tiến gần hơn (tới vấn đề chế tạo bom hạt nhân). Nó (quyết định dùng 1/3 urani vì mục đích dân sự) có thể là một canh bạc ngoại giao mà họ thực hiện nhằm tránh để vấn đề này lên đến đỉnh điểm trước cuộc bầu cử Mỹ, nhằm có thêm chút thời gian. Đó có thể là cách họ nói với IAEA (Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế) rằng 'chúng tôi đã thực hiện các cam kết'."
   
  Trả lời khi được tờ báo Anh hỏi về việc nếu Iran không rút lui, liệu cuộc khủng hoảng có xảy ra "vào thời điểm này" hay không, ông Barak trả lời: "Có thể."
   
  Tuy nhiên, ông cho rằng Iran vẫn quyết tâm chế tạo vũ khí hạt nhân, đồng thời khẳng định Tel Aviv có quyền hành động một mình để bảo vệ "các lợi ích an ninh và tương lai của Israel"./.
   

  Theo TTXVN