Israel lần đầu tiên thực hiện xuất khẩu khí đốt tự nhiên

Hãng thông tấn AFP dẫn nguồn tin hữu quan ngày 2/3 cho biết Israel đã bắt đầu xuất khẩu khí đốt tự nhiên từ một mỏ khí ngoài khơi sang Jordan, đánh dấu lần đầu tiên Israel xuất khẩu khí đốt.

(Nguồn: offshore-technology.com)

Theo Công ty Delek Drilling - thuộc tập đoàn hàng đầu về khai thác khí đốt tự nhiên ở ngoài khơi Israel - việc xuất khẩu mặt hàng này sang Jordan đã được bắt đầu từ tháng 1.

Người phát ngôn của công ty cho biết hiện chưa có thông báo chính thức về việc này, nhưng xác nhận đây là lần đầu tiên Israel xuất khẩu khí đốt tự nhiên.

Trong khi đó, một quan chức Jordan giấu tên xác nhận hàng xuất khẩu đã được chuyển, nhưng từ trước tháng 1.

Năm 2014, các công ty Arab Potash và Jordan Bromine của Jordan đã ký một thỏa thuận nhập khẩu 2 tỷ m3 khí tự nhiên từ mỏ Tamar của Israel trong thời gian 15 năm. Ước tính trị giá thỏa thuận thời điểm đó là 771 triệu USD.

Jordan là một trong hai nước Arab đã ký hiệp ước hòa bình với Israel, nhưng thỏa thuận được ký năm 1994 này không được người dân Jordan ủng hộ (gần 1/2 dân số Jordan có nguồn gốc Palestine).

Tuy nhiên, quốc gia Arab nghèo tài nguyên này không có nhiều lựa chọn để giải quyết tình trạng khan hiếm nhiên liệu.

Bộ trưởng Thông tin Jordan Mohamed Momani cho biết thỏa thuận khí đốt với Israel sẽ giúp giảm bớt 600 triệu USD/năm chi tiêu ngân sách của nhà nước cho lĩnh vực năng lượng.

Israel sở hữu ít nguồn tài nguyên thiên nhiên, nhưng trong những năm gần đây nước này đã phát hiện một loạt mỏ khí đốt tự nhiên ở ngoài khơi.

Tháng 9/2016, một thỏa thuận lớn trị giá ước tính 10 tỷ USD đã được ký kết nhằm xuất khẩu khí tự nhiên từ mỏ Leviathan của Israel sang Jordan, dự kiến bắt đầu giao hàng từ năm 2019.

Nguồn: TTXVN