028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Israel sẽ gửi tuyên bố chính thức rời UNESCO sau Giáng Sinh

Thủ tướng Israel đã chỉ đạo người đại diện nước này tại UNESCO trình lên tổng giám đốc cơ quan LHQ văn bản thông báo chính thức về việc rời tổ chức này sau lễ Giáng Sinh năm nay.

Theo trang Times of Israel, thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu yêu cầu người đại diện của Israel tại UNESCO, ông Carmel Shama-Hacohen, ngay sau lễ Giáng Sinh sẽ trình lên tổng giám đốc UNESCO thư thông báo chính thức về kế hoạch rời khỏi tổ chức này của Israel. Cụ thể Israel sẽ chính thức rời khỏi tổ chức Văn hóa, khoa học và giáo dục của LHQ từ cuối năm 2018, theo đúng các quy định của tổ chức này.

Người phát ngôn Bộ ngoại giao Israel, ông Emmanuel Nahshon, cho biết quyết định này căn cứ vào "những cố tình (của UNESCO) trong việc tách rời lịch sử của người Do Thái khỏi lãnh thổ của Israel".

Israel sẽ gửi tuyên bố chính thức rời UNESCO sau Giáng Sinh

Người Do Thái ở Pháp mang theo quốc kỳ Israel tham gia biểu tình phản đối UNESCO gần trụ sở cơ quan này tại Paris, Pháp ngày 17/7 năm nay (Ảnh: Times Of Israel)

Tuy nhiên theo một quan chức cấp cao Israel, nước này vẫn "để ngỏ" khả năng quay trở lại tổ chức này khi thông báo với tân tổng giám đốc của UNESCO, bà Audrey Azoulay, rằng Israel sẽ cân nhắc việc gia nhập lại nếu tổ chức này tiến hành những cải cách và thay đổi quan điểm với Israel trước thời điểm cuối năm tới.

Truyền thông Israel cũng cho rằng quyết định chính thức về vấn đề UNESCO được đưa ra sau nhiều tháng thảo luận trong nội bộ chính phủ Israel về việc có nên thực hiện tuyên bố của ông Netanyahu về việc Israel sẽ chuẩn bị rút khỏi tổ chức này hay không.

Thủ tướng Israel lần đầu tuyên bố ý định này hồi tháng 10 năm nay sau khi Mỹ nói sẽ rút khỏi UNESCO với lý do tổ chức này có quan điểm thiên vị, chống lại Israel và cả những cân nhắc tài chính khác.

Tuy nhiên theo kênh truyền hình Chennel 10 của Israel, chỉ mãi tới những ngày gần đây vấn đề này mới được quyết định. Các quan chức Israel đã tổ chức cuộc họp với tổng giám đốc UNESCO, bà Azoulay, và các quan chức Bộ ngoại giao Mỹ trong thời gian cân nhắc những lựa chọn.

Tổng giám đốc UNESCO từng thừa nhận những khó khăn cơ quan LHQ này phải đối mặt sau khi Mỹ cắt giảm ngân sách từ năm 2011 để phản ứng việc LHQ thừa nhận Palestine là thành viên và một loạt những nghị quyết chống lại Israel.