Italia giải cứu gần 4.000 người nhập cư trong 24 giờ

Lực lượng bảo vệ bờ biển Italia đã giải cứu được gần 4.000 người nhập cư trái phép ngoài khơi bờ biển Libya.

Các chiến dịch giám sát và cứu nạn vẫn đang được triển khai tích cực nhờ điều kiện thời tiết thuận lợi.

Theo một người phát ngôn Lực lượng bảo vệ bờ biển Italia, chỉ riêng trong ngày hôm qua và sáng nay, lực lượng này đã giải cứu được 17 tàu nhập cư chở khoảng 3.700 người nhập cư bị bỏ rơi ngoài khơi Địa Trung Hải. Quốc tịch những người nhập cư này vẫn chưa được tiết lộ.

Cảnh sát biển Italia đang giải cứu hàng trăm người nhập cư. (Ảnh: EPA)

Italia hiện đóng vai trò điều phối chiến dịch mang tên Triton tìm kiếm và cứu nạn ngoài khơi Địa Trung Hải của Liên minh châu Âu. Trước đó ngày hôm qua, các quan chức Italia cho biết, một tàu tuần tra Pháp tham gia chiến dịch đã giải cứu được hơn 200 người nhập cư đi trên 3 chiếc tàu nhỏ bị bỏ rơi ngoài khơi bờ biển Libya.

Chính phủ Italia ước tính, khoảng 200 nghìn người nhập cư có thể vào nước này trong năm nay, tức là nhiều hơn 30 nghìn người so với năm ngoái. Liên minh châu Âu đã quyết định tăng gấp 3 các phương tiện tài chính nhằm hỗ trợ cho chiến dịch Triton tại một hội nghị cấp cao bất thường diễn ra hôm 23/4 vừa qua, tức là chỉ vài ngày sau vụ chìm tàu chở khoảng 900 người nhập cư trái phép ngoài khơi Địa Trung Hải./.

Theo Thu Hoài (VOV)