Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Italy điều tra các đối tượng liên quan đến thiệt hại động đất

  Nhiều công ty và chuyên gia xây dựng, kiến trúc sư nằm trong danh sách điều tra liên quan đến trách nhiệm trong việc hàng trăm công trình bị sụp đổ trong vụ động đất 24/8.

  Lực lượng cứu hộ tìm kiếm nạn nhân động đất tại Amatrice, Italy. EPA/TTXVN

  Tại Italy, 12 công ty và 56 chuyên gia xây dựng, kiến trúc sư đã bị liệt vào danh sách điều tra của Viện công tố tỉnh Rieti, nơi có các địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất về người và của do trận động đất xảy ra vào rạng sáng 24/8, khiến gần 300 người thiệt mạng. Amatrice và Accumoli, hai thị trấn của tỉnh Rieti nằm gần tâm chấn, đã bị phá hủy hầu như hoàn toàn.

  Đây là những cái tên cụ thể đầu tiên bị đưa vào danh sách điều tra, liên quan đến trách nhiệm của những nhà quy hoạch, tài chính, kiến thiết và xây dựng, trong việc hàng trăm công trình xây dựng bị sụp đổ ở miền Trung Italy trong vụ động đất. Nhiều công trình trong số đó trên thực tế mới được đưa vào sử dụng cách đây vài năm và được đầu tư rất nhiều tiền.

  Ngay sau khi trận động đất xảy ra, báo chí Italy đã công bố rất nhiều chi tiết liên quan đến việc nhiều nhà xây dựng đã phớt lờ các quy định về chống động đất, nhiều đồng vốn không được sử dụng đúng mục đích hoặc được cấp chậm, thiếu tại các địa phương này. Tuy nhiên, việc điều tra này có thể tốn khá nhiều thời gian.

  Trong khi đó, động đất vẫn làm rung chuyển một số tỉnh của Italy. Đêm 2/9, hai trận động đất mạnh 4,3 và 4,5 độ Richter đã xảy ra ở các tỉnh Perugia và Macerata, miền Trung Italy gây hoảng loạn, may mắn không có thiệt hại nào về người.

  Nguồn: Thu Giang/ VTV