Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Jang Song-Thaek bị xử tử do đi ngược tư tưởng "tiên quân"

  Đài KBS và AFP dẫn nguồn Viện nghiên cứu thống nhất Hàn Quốc (KINU) ngày 30/12 cho rằng việc Triều Tiên tử hình ông Jang Song-Thaek, chú của nhà lãnh đạo Kim Jong-Un và nguyên là cựu Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên, do ông này đi ngược lại tư tưởng "songun" (tiên quân) vốn ưu tiên những nhân vật xuất thân từ quân đội.

  Ông Jang Song-Thaek tại phiên tòa quân sự ở Bình Nhưỡng ngày 12/12. (Ảnh: Yonhap)
  Theo báo cáo dự đoán tình hình năm 2014 của KINU, dưới thời cố lãnh đạo Kim Jong-Il, ông Jang Song-Thaek đã vượt qua tư tưởng "tiên quân" để trở thành nhân vật có quyền lực cao trong Đảng Lao động Triều Tiên mà không xuất thân từ quân đội. Ông bị thanh trừng khi đang toan tính củng cố hơn nữa vị thế của mình trong Đảng.

  Trong một động thái mới nhất, Triều Tiên ngày 30/12 đã triệu hồi ông Hong Yong, Phó Đại sứ nước này tại Tổ chức Văn hóa, Khoa học và Giáo dục của Liên hợp quốc (UNESCO), một phần trong kế hoạch thanh lọc bộ máy chính trị sau vụ xử tử ông Jang Song-Thaek. Ông Hong Yong là một trong các cộng sự của ông Jang Song-Thaek và mới chỉ đảm nhiệm cương vị trên được sáu tháng./.

  Theo TTXVN