Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Jordan vẫn sẵn sàng đổi nữ tử tù lấy viên phi công bị IS bắt giữ

  Theo Reuters, Jordan ngày 1/2 tuyên bố vẫn sẵn sàng trao trả nữ phiến quân người Iraq cho tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) theo một thỏa thuận trao đổi nếu viên phi công Muath al-Kasaesbeh bị nhóm này bắt giữ được trả tự do, kể cả sau khi con tin thứ hai của Nhật Bản đã bị IS chặt đầu.

  Người phát ngôn Chính phủ Jordan Mohammad al-Momani cho biết các cơ quan an ninh và quân đội nước này đang liên tục kiểm tra liệu viên phi công Kasaesbeh vẫn còn sống hay không.

  Phát ngôn viên này nói: "Chúng tôi vẫn sẵn sàng giao nộp tù nhân Sajida al-Rishawi để đổi lấy sự trở về của người con trai - người anh hùng của chúng tôi."

  Ông Momani còn nhấn mạnh Jordan "sẽ làm mọi việc có thể để đảm bảo tính mạng và tự do cho viên phi công của nước này."

  Phi công Muath al-Kasaesbeh bị IS bắt giữ - Ảnh: The Times.

  Bên cạnh đó, Jordan cũng chỉ trích mạnh mẽ việc IS chặt đầu Kenji Goto, con tin thứ hai của Nhật Bản, đồng thời cho hay IS đã bác bỏ mọi nỗ lực của vương quốc này nhằm phóng thích con tin trên.

  Cùng ngày, trong một hội nghị quốc phòng tổ chức tại Sydney, Ngoại trưởng Australia Julie Bishop và người đồng cấp Anh Philip Hammond đã lên án việc IS giết hại nhà báo Nhật Bản Goto, đồng thời cam kết đối phó với mối đe dọa thánh chiến này.

  TTXVN