Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Kêu gọi kiềm chế bạo lực lan rộng ở Thổ Nhĩ Kỳ

  Ngày 3-6, Thủ tướng Thổ Nhỹ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã bác bỏ những lời chỉ trích ông là “kẻ độc tài”, đồng thời cáo buộc đảng đối lập kích động làn sóng biểu tình, gây bạo loạn.

  Các cuộc biểu tình chống Chính phủ và kêu gọi Thủ tướng từ chức tại hàng chục thành phố ở nước này bước sang ngày thứ 4. Những cuộc biểu tình này bắt đầu từ hôm 31-5, ban đầu chỉ nhằm phản đối một dự án tái xây dựng một công viên gần Quảng trường Taksim của Istanbul, nhưng sau đó đã biến thành một hành động chống chính phủ, khiến đất nước này rơi vào tình trạng bất ổn khi cảnh sát có những phản ứng cứng rắn như đáp trả bằng hơi cay và vòi rồng.

  Theo thống kê mới nhất, đã có hơn 1.000 người bị thương trong các vụ xung đột giữa cảnh sát và những người biểu tình.

  Cùng ngày, đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Catherine Ashton đã ra tuyên bố cho biết bà “bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình trạng bạo lực ở Istanbul và nhiều thành phố khác ở Thổ Nhĩ Kỳ. Nhằm kêu gọi cả hai bên kiềm chế và chấm dứt tình trạng bạo lực nói trên”, bà Ashton nhấn mạnh đối thoại nên được mở ra để tìm kiếm giải pháp hòa bình cho vấn đề này.

  Trước đó, ngày 2-6, Mỹ, Anh, Pháp đều đã hối thúc Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ “xoa dịu tình hình”, nhấn mạnh tất cả các đảng phái ở Thổ Nhĩ Kỳ cần bình tĩnh, đồng thời kêu gọi các lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ kiềm chế trong việc sử dụng bạo lực.

  Theo SGGP