Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Khai mạc Diễn đàn Khu vực Thương mại tự do ASEAN-Trung Quốc

  Ngày 7-1, Diễn đàn Khu vực Thương mại tự do ASEAN-Trung Quốc với chủ đề “Cùng nhau thắng lợi, xây dựng huy hoàng” đã khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc.

  HTML clipboard

  Hiệp định FTA ký kết giữa ASEAN và Trung Quốc mở rộng cơ hội hợp tác thương mại trong thời gian tới.

  Diễn đàn do Ban Thư ký ASEAN, Bộ Thương mại Trung Quốc cùng các cơ quan quản lý kinh tế của 10 nước thành viên ASEAN phối hợp tổ chức nhằm phân tích, đánh giá những thành tựu của quá trình xây dựng Khu vực Thương mại tự do ASEAN-Trung Quốc (ACFTA), thảo luận cơ hội và thách thức sau khi Hiệp định FTA có hiệu lực. Đồng thời, đề xuất các giải pháp tăng cường hợp tác kinh tế, đầu tư và trao đổi thương mại giữa Trung Quốc với các nước thành viên ASEAN trong thời gian tới.

  Hiện đã có 6 nước trong khu vực ký FTA với Trung Quốc là Brunei, Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore và Thái Lan. Theo thỏa thuận, Trung Quốc và 6 nước trên sẽ bỏ các rào cản đầu tư và thuế với 90% hàng hóa, áp dụng cho 7.000 mặt hàng như hàng dệt may và thép…

  Trung Quốc và ASEAN đã chính thức ký 18 dự án hợp tác với tổng giá trị khoảng 4,9 tỷ USD. Những dự án trên bao gồm các thỏa thuận hợp tác giữa Trung Quốc với các nước Việt Nam, Campuchia, Malaysia, Thái Lan... trên các lĩnh vực như thông tin, viễn thông, nhà máy điện, xây dựng hạ tầng đô thị, năng lượng, tài chính-tiền tệ...

  Phát biểu tại diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Công thương VN Nguyễn Cẩm Tú khẳng định, Việt Nam với cương vị Chủ tịch ASEAN trong năm 2010 sẽ nỗ lực thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa các thành viên của Hiệp hội cũng như giữa ASEAN với các đối tác, trong đó có Trung Quốc.

  Theo SGGP