Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Khai mạc Hội nghị cấp cao về Đông Nam Âu

  Triển vọng phát triển của các nước khu vực Đông Nam Âu, những cách thức củng cố các thể chế nhà nước và xây dựng xã hội phồn vinh là chủ đề thảo luận chính của Hội nghị cấp cao Croatia 2012, khai mạc ngày 6/7 tại thành phố Dubrovnik, Croatia.

  Tham dự hội nghị thường niên cấp thủ tướng lần này có những người đứng đầu chính phủ các nước khu vực Đông Nam Âu, gồm Albania, Bulgaria, Hungary, Ba Lan, Romania, Slovakia, Montenegro...

  Ngoài ra, theo lời mời của Bộ Ngoại giao Croatia, tham dự hội nghị còn có đoàn đại biểu các nước khu vực Nam Địa Trung Hải, gồm Algeria, Ai Cập, Libya, Morocco và Tunisia.

  Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), ông Anders Fogh Rasmussen cũng tham dự hội nghị lần này.

  Đây là hội nghị thường niên cấp thủ tướng chính phủ của các nước khu vực Đông Nam Âu, bắt đầu từ năm 2006. Hội nghị năm nay diễn ra trong bối cảnh nước chủ nhà Croatia hầu như đã hoàn tất mọi giai đoạn chính trong tiến trình gia nhập Liên minh châu Âu (EU). Vì vậy, hội nghị lần này được mang tên "Xây dựng quốc gia qua lăng kính kinh nghiệm EU."

  Dự kiến, đại diện lãnh đạo các nước vùng Balkan, vốn mới chỉ bắt đầu tiến trình hội nhập EU, có thể nhận được những khuyến nghị và trợ giúp từ những người đồng cấp ở các nước, hoặc đã là thành viên EU, hoặc sắp được kết nạp vào liên minh này.

  Dự kiến, Hội nghị thượng đỉnh Croatia 2012 tại Dubrovnik sẽ kết thúc vào ngày 7/7./.

  Theo TTXVN/Vietnam+