Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ sáu của OAS

  Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ sáu của Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) đã khai mạc ngày 14/4 tại thành phố Cartagena de Indias (Colombia), với sự tham dự của 32 trên tổng số 34 nhà lãnh đạo của các nước thành viên.

  Trong hai ngày hội nghị, các nhà lãnh đạo của châu lục sẽ thảo luận các vấn đề trọng tâm của khu vực như chống đói nghèo, thảm họa thiên nhiên, an ninh khu vực-quốc tế, sự hội nhập của châu Mỹ và việc tiếp cận-sử dụng công nghệ.
   
  Ngoài ra, một số vấn đề nổi bật khác có thể được đưa ra thảo luận gồm sự tham dự của Cuba tại các hội nghị tiếp theo của khối, cuộc chiến chống ma túy và chủ quyền của Argentina đối với quần đảo Malvinas (hiện bị Anh chiếm đóng).
   
  Theo xác nhận của các ngoại trưởng của Argentina, Venezuela và Uruguay, do sự phủ quyết của Mỹ và Canada đối với hai điểm trong dự thảo tuyên bố chung liên quan tới Cuba trong cuộc họp giữa các Ngoại trưởng, nên Hội nghị OAS lần này sẽ không có tuyên bố chung.
   
  Hai nguyên thủ vắng mặt trong Hội nghị OAS lần này gồm có Tổng thống Ecuador Rafael Correa (không tham dự vì ủng hộ Cuba) và Tổng thống Venezuela Hugo Chavéz (không tham dự vì lý do sức khỏe)./.

  TTXVN