Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Khẳng định cam kết thực hiện đầy đủ và hiệu quả DOC

  Theo TTXVN, ngày 7-5, Bộ trưởng Quốc phòng các nước thành viên Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã nhóm họp tại thủ đô Bandar Seri Begawan của Brunei để thảo luận các biện pháp và hành động nhằm củng cố hơn nữa hợp tác an ninh và quốc phòng trong khối.

  • Bảo vệ tương lai

  Với chủ đề “Cùng nhau bảo vệ người dân, bảo vệ tương lai”, Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN (ADMM) lần thứ 7 đặt mục tiêu thúc đẩy lòng tin và sự tin cậy lẫn nhau thông qua tăng cường nhận thức về các thách thức an ninh và quốc phòng, cũng như nâng cao sự công khai và minh bạch. Cuộc họp kéo dài 3 ngày này nhấn mạnh vai trò của các nước thành viên trong tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN và nêu bật tầm quan trọng của một ASEAN lấy con người làm trọng tâm để hướng tới tương lai.

  Trong diễn văn khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Năng lượng Brunei Haji Mohammad Yasmin, đồng thời là Chủ tọa ADMM lần này, đã kêu gọi sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa nhằm thúc đẩy những nỗ lực chung ở cấp song phương và đa phương để đương đầu với các thách thức và duy trì môi trường ổn định cho sự tiến bộ và thịnh vượng trong khu vực.

  Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN trong phiên họp lần thứ 7 (ADMM 7).

  Kết thúc ngày họp thứ nhất 7-5, ADMM khẳng định cam kết hợp tác chặt chẽ để giải quyết các thách thức an ninh mới nổi, chẳng hạn như an ninh mạng, các loại dịch bệnh truyền nhiễm và biến đổi khí hậu. ADMM 7 cũng đã thông qua 4 văn kiện gồm: thiết lập chương trình tương tác quốc phòng ASEAN; thành lập khuôn khổ hỗ trợ hậu cần; thành lập nhóm làm việc của các chuyên gia ADMM + Plus về hành động nhân đạo xóa bom mìn; chuyển đổi vị trí đồng chủ tọa của nhóm chuyên gia ADMM + Plus. Trong Tuyên bố chung của cuộc họp, các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN tái khẳng định cam kết thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC). ADMM 7 cũng bày tỏ ủng hộ cam kết các nhà lãnh đạo tại Hội nghị cấp cao ASEAN 22 theo đó làm việc tích cực với Trung Quốc để sớm đi đến ký kết Bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC) nhằm thúc đẩy hòa bình và ổn định.

  • Việt Nam trình sáng kiến về mìn

  Phái đoàn Việt Nam do Bộ trưởng Quốc phòng, Đại tướng Phùng Quang Thanh dẫn đầu tham dự hội nghị. Trước phiên khai mạc, Đại tướng Phùng Quang Thanh gặp song phương Bộ trưởng Năng lượng Brunei Yasmin Haji Umar, Chủ tịch ADMM-7 và Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltare Gazmin.

  Tại cuộc gặp, Bộ trưởng Năng lượng Brunei thông báo công tác chuẩn bị của nước chủ nhà cho ADMM-7, cảm ơn Việt Nam đã ủng hộ công tác chuẩn bị của Brunei cho hội nghị cũng như đánh giá cao sáng kiến của Việt Nam về thành lập “Nhóm chuyên gia ADMM+ về mìn nhân đạo”.

  Tại cuộc gặp Bộ trưởng Quốc phòng Philippines, hai Bộ trưởng đã trao đổi một số vấn đề cùng quan tâm, điểm lại kết quả hợp tác quốc phòng thời gian qua trên cơ sở Thỏa thuận quốc phòng đã ký kết. Hai Bộ trưởng nhất trí cho rằng, quan hệ quốc phòng là một trong những yếu tố quan trọng góp phần tăng cường hiểu biết lẫn nhau, thúc đẩy quan hệ giữa hai nước, vì lợi ích của nhân dân hai nước và hòa bình, ổn định trong khu vực. Bộ trưởng Quốc phòng Philippines đánh giá cao sáng kiến của Việt Nam về thành lập “Nhóm chuyên gia ADMM+ về mìn nhân đạo”, ủng hộ Việt Nam và Trung Quốc trong vai trò đồng chủ trì hoạt động hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa trong khuôn khổ ADMM+.

  Theo TTXVN