Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Không quân Mỹ, không kích ồ ạt các mục tiêu Al-Qaeda ở Yemen

  Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết trong ngày 2/3, quân đội nước này đã tiến hành hơn 20 cuộc tấn công chính xác nhằm vào các mục tiêu của lực lượng al-Qaeda trên bán đảo Arab (AQAP) ở Yemen.

  Máy bay Mỹ không kích mục tiêu. (Nguồn: timesofmalta)

  Đây là chiến dịch tấn công lớn đầu tiên chống lại nhóm khủng bố này kể từ sau cuộc đột kích do lính biệt kích Mỹ tiến hành hôm 29/1 vừa qua.

  Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn thông báo của Lầu Năm Góc cho biết các cuộc tấn công trên nhằm vào các chiến binh al-Qaeda, các hệ thống vũ khí hạng nặng, trang thiết bị, cơ sở hạ tầng và các vị trí chiến đấu của nhóm này ở các khu vực Abyan, Al Bayda và Shabwah của Yemen.

  Người phát ngôn Lầu Năm Góc, Jeff Davis nêu rõ: "Các cuộc tấn công sẽ làm suy yếu khả năng của AQAP trong việc sử dụng lãnh thổ chiếm được của Chính phủ hợp pháp ở Yemen làm nơi an toàn để lên kế hoạch tấn công khủng bố."

  Cư dân và các quan chức địa phương ở miền Nam Yemen cho biết ít nhất 9 nghi can al-Qaeda bị tiêu diệt trong 2 cuộc oanh kích bằng máy bay không người lái trong ngày 2/3 tại các tỉnh Shabwa và Abyan.

  Tại vùng núi al-Maraqisha, miền Nam Yemen, cũng diễn ra các cuộc không kích nhằm vào hàng trăm chiến binh al-Qaeda đang đóng tại đây, nhưng chưa có thông tin về thương vong.

  Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ khi phiến quân Houth​i và các lực lượng trung thành với cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh chiếm giữ nhiều vùng lãnh thổ của nước này, trong đó có thủ đô Sanaa.

  Tháng 3/2015, liên quân Arab do Saudi Arabia đứng đầu tiến hành can thiệp quân sự nhằm hỗ trợ chính phủ được quốc tế công nhận của Tổng thống Yemen Mansour Hadi.

  Al-Qaeda trên bán đảo Arab (AQAP) đã lợi dụng tình hình bất ổn để gia tăng các hoạt động chống phá chính quyền và bành trướng lãnh địa tại Yemen.

  Theo báo cáo của Liên hợp quốc, chiến tranh và xung đột kéo dài 20 tháng qua tại Yemen đã khiến hơn 7.000 người thiệt mạng, gần 37.000 người bị thương và hơn 3 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn, trong khi hàng triệu người đang cần viện trợ lương thực, 21 triệu người khác cần hỗ trợ y tế khẩn cấp.

  TTXVN/VIETNAM+