Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Không quân Syria không kích dữ dội các sào huyệt của IS

  Phiến quân của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Syria ngày 17/8 đã phải hứng chịu đợt không kích quyết liệt nhất kể từ khi các phần tử này tham gia làn sóng chống Chính phủ Syria năm 2013.

  Phiến quân IS. (Nguồn: telegraph.co.uk)

  Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết không quân Syria đã bất ngờ thực hiện 16 cuộc tấn công nhằm vào nhiều thành phố thuộc tỉnh Raqa, sào huyệt của IS ở Syria, tiêu diệt ít nhất 31 tay súng.

  Nhiều cuộc không kích khác đã diễn ra ở tỉnh Deir al-Zour và hai thị trấn của tỉnh Aleppo, hiện đều bị IS chiếm giữ.

  Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, giới chức Iraq cho biết các tay súng người Kurd ở Iraq với sự hậu thuẫn của máy bay chiến đấu Mỹ đã giành lại quyền kiểm soát toàn bộ đập thủy điện lớn nhất nước này từ tay phiến quân IS.

  Đây được coi là thắng lợi lớn nhất của người Kurd kể từ khi lực lượng này phát động chiến dịch phản công IS hồi đầu tháng Sáu vừa qua.

  Binh sỹ người Kurd bị đánh bật khỏi khu vực đập Mosul vào ngày 7/8 trong một đợt càn quét mới của IS. Một sỹ quan cấp cao quân đội Iraq cho biết mặc dù cuộc giao tranh đã kết thúc, song một số khu vực xung quanh đập Mosul vẫn chưa thể tiếp cận được do bị các tay súng IS gài bom.

  Cũng trong ngày 17/8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Marziyeh Afkham đánh giá những diễn biến tích cực gần đây ở Iraq là "một bước tiến."

  Bà Afkham hoan nghênh Baghdad chuyển giao quyền lực hòa bình đồng thời nhắc lại chính sách đối ngoại của Iran là hỗ trợ sự thống nhất toàn vẹn lãnh thổ và tôn trọng chủ quyền của nhà nước Iraq./.

  Theo Vietnam+