Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Không thấy dấu hiệu phạm tội của kẻ gửi thư độc cho Obama

  Các điều tra viên không tìm thấy chất ricin trong nhà cũng như xe ôtô của đối tượng tình nghi.

  AP dẫn nguồn tin từ nhân viên điều tra FBI cho biết, các nhà điều tra không tìm thấy chất ricin trong ngôi nhà của Kevin Curtis, ở bang Mississippi bị buộc tội gửi thư chứa chất độc  tới Tổng thống Barack Obama và một thượng nghị sĩ Mỹ.

  Tìm kiếm chất độc ricin trong nhà của đối tượng tình nghi (Ảnh: AP)

  Điều tra viên Brandon Grant cho biết, cuộc tìm kiếm trên chiếc xe và nhà ở của Paul Kevin Curtis ở Corinth, Mississippi, hôm thứ Sáu không tìm thấy chất ricin hay bất cứ thành phần độc tố cũng như các thiết bị được sử dụng để làm ra nó. Tìm kiếm trên máy tính của Curtis cũng không có bằng chứng cho thấy người này tìm hiểu cách điều chế chất ricin.

  Luật sư bào chữa cho Curtis nói rằng các nhà điều tra "không tìm thấy chất ricin đồng nghĩa với việc Curtis phải được phóng thích”.

  Thông qua luật sư bào chữa của mình, Curtis một mực từ chối xác nhận mình có liên quan đến bức thư chứa chất độc gửi cho Tổng thống Obama và Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa bang Mississippi Roger Wicker. Bức thư đầu tiên được tìm thấy hôm 15/4.

  Điều tra viên Brandon Grant suy đoán, nhiều khả năng Curtis đã vứt chiếc máy nghiền hạt thầu dầu – loại hạt dung để chiết xuất ra chất độc ricin. Tuy nhiên, các kỹ thuật viên vẫn đang cố gắng tìm kiếm mặc dù kết quả ban đầu không cho thấy Curtis đã tìm kiếm thông tin về chất ricin.

  Christi McCoy, luật sư bào chữa chính cho Curtis, cho rằng cảnh sát không có lý do chính đáng để tiếp tục bắt giữ khách hàng của mình và cáo buộc liên quan đến chứng rối loạn tâm thần tiền sử của người này không đủ cơ sở để giữ anh ta ở trong tù. McCoy cũng nói với các phóng viên sau phiên tòa sơ thẩm hôm thứ Hai rằng công tác tìm kiếm đã chấm dứt nhưng chưa có dấu hiệu nào cho thấy Kevin Curtis đã làm việc này.

  Trả lời câu hỏi tại sao cụm từ “Tôi là KC” và “Tôi rất ý thức về việc thông báo này” được in trên các bì thư cũng trùng với trên trang Face book của Kevin Curtis và chi tiết chiếc máy nghiền hạt thầu dầu bị vứt đi, McCoy nói rằng trong mọi trường hợp, Curits cũng không thể không được bảo lãnh tại ngoại.

  McCoy cho rằng có một người nào đó có thể đã mạo danh Curtis, có thể là một cựu đối tác kinh doanh của anh trai Curtis, một người đàn ông đã từng có những trao đổi không thiện chí qua email với Curtis, có thể đã sử dụng tên của Curtis.

  VOV