Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Kiều bào tại Nhật Bản, Pháp và Romania từng bừng đó Tết

  Ngày 14/2, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã tổ chức buổi gặp mặt mừng Xuân Ất Mùi 2015 với sự tham gia của hơn 300 bà con người Việt từ kiều bào, người Việt công tác và sinh sống tại Nhật Bản cho đến các em học sinh, sinh viên, tu nghiệp tại đây.

  Đại sứ Đoàn Xuân Hưng phát biểu và gửi lời chúc mừng năm mới đến bà con cộng đồng người Việt tại Nhật Bản. (Ảnh Hữu Thắng/Vietnam+)

  Mở đầu cho chương trình đón Xuân, Đại sứ Đoàn Xuân Hưng đã gửi lời chúc đến toàn thể những người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản một năm mới an khang thịnh vượng.

  Đại sứ ôn lại những đóng góp thiết thực của bà con người Việt tại Nhật Bản cho sự phát triển của quan hệ song phương Việt Nam-Nhật Bản, là nhịp cầu nối quan trọng giữa nhân dân cả nước với chính phủ và nhân dân Nhật Bản.

  Đại sứ đánh giá cao sự hỗ trợ không biết mệt mỏi của các tập thể và cá nhân cho sự phát triển của đất nước như Hội người Việt, Hội Doanh nhân Việt Nam tại Nhật Bản, Hội thanh niên sinh viên Việt Nam và rất nhiều cá nhân tổ chức khác, đặc biệt là trong cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương thời gian qua.

  Đại sứ bày tỏ hy vọng bước sang Năm mới, người Việt tại Nhật Bản sẽ tiếp tục đóng góp cho quê hương, cùng với nhân dân cả nước đưa Việt Nam trở thành quốc gia thịnh vượng trong khu vực, sánh vai cùng các cường quốc năm châu như lời dạy của Bác Hồ.

  Cũng trong ngày 14/2, đã diễn ra chương trình nghệ thuật đặc sắc Chào Xuân Ất Mùi 2015 do Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp tổ chức nhằm đón mừng Năm mới cho cộng đồng người Việt tại Pháp, bạn bè Pháp và quốc tế yêu mến Việt Nam.

  Chương trình bao gồm các tiết mục cây nhà lá vườn được trình bày bởi các em nhỏ là thế hệ thứ hai hoặc thứ ba sinh ra và lớn lên ở Pháp, và của cả các bậc cha mẹ là người Việt hoặc người Pháp vẫn thường xuyên đến tham gia các hoạt động nghệ thuật truyền thống tại Trung tâm.

  Tiết mục múa "Tôi yêu Việt Nam" trong chương trình Chào Xuân Ất Mùi do Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp tổ chức. (Ảnh: Bích Hà/Vietnam+)

  Tại buổi lễ, ông Nguyễn Thành Vượng, Giám đốc Trung tâm Văn hóa Việt Nam đã điểm lại các hoạt động trao đổi và giao lưu văn hóa nổi bật được trung tâm tổ chức trong năm 2014.

  Ông Nguyễn Thành Vượng nhấn mạnh trung tâm sẽ phát huy các kết quả đã đạt được, tiếp tục tổ chức nhiều hoạt động văn hóa với tinh thần đoàn kết, chủ động, sáng tạo, nhằm xây dựng trung tâm trở thành ngôi nhà chung cho cộng đồng người Việt Nam tại Pháp, góp phần gìn giữ bản sắc Việt trong cộng đồng người Việt Nam tại Pháp, tăng cường sự hiểu biết và giới thiệu tinh hoa văn hóa Việt Nam ra bạn bè quốc tế.

  Nhân dịp này, ông Jérôme Coumet, Quận trưởng quận 13 thành phố Paris, đã bày tỏ niềm vinh hạnh khi được tham dự chương trình Chào Xuân Ất Mùi, đồng thời đề cao nền văn hóa Việt Nam trong sự đa dạng văn hóa của cộng đồng dân cư tại đây.

  Về phần mình, ông Joseph Ahekoe, Tổng Biên tập Tạp chí Thời sự Pháp ngữ của Pháp cho biết ông đã có buổi tối tuyệt vời khi được chứng kiến một chương trình nghệ thuật hấp dẫn, độc đáo của Việt Nam.

  Tối 14/2, tại thủ đô Bucharest, Đại sứ quán Việt Nam và Hội người Việt Nam tại Romania đã tổ chức đón Tết Ất Mùi 2015.

  Gần 300 bà con cộng đồng và lưu học sinh Việt Nam đang sinh sống, học tập, làm việc tại Romania, cùng toàn thể cán bộ nhân viên Đại sứ quán đã tham dự buổi lễ đón chào xuân mới.

  Phát biểu chúc Tết bà con cộng đồng, Đại sứ Trần Xuân Thủy điểm lại một số thành tựu nổi bật của đất nước và biểu dương những thành tích của cộng đồng người Việt tại Romania trong năm 2014.

  Đại sứ chúc bà con cộng đồng đoàn kết vượt qua khó khăn, tiếp tục có những hoạt động hữu ích hướng về quê hương và hội nhập tốt vào xã hội sở tại.

  Ông Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch Hội người Việt tại Romania phát biểu chúc tết cộng đồng; cảm ơn bà con đã hưởng ứng tham gia tích cực các hoạt động hướng về đất nước trong thời gian qua và mong bà con tiết tục phát huy trong thời gian tới.

  Trong không khí phấn khởi đón Tết Ất Mùi, bà con cộng đồng đã cùng nhau thưởng thức những món ăn truyền thống mang đậm hương vị ngày Tết cổ truyền và một chương trình văn nghệ đặc sắc chào đón Xuân mới với sự tham gia của bà con cộng đồng, cán bộ nhân viên Đại sứ quán, các lưu học sinh.

  TTXVN