Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Kim Jong-un được xếp hạng thứ 2 ngay sau cha

  Trong danh sách Ban tổ chức lễ tang nhà nước cho lãnh đạo cấp cao Jo Myong-Rok vừa qua đời, tên của Kim Jong-un được xếp thứ 2 ngay sau Chủ tịch Kim Jong-il.


   

  Đại tướng Kim Jong-un được xếp vị trí thứ 2 trong danh sách Ban tổ chức tang lễ cấp nhà nước.

  Báo chí Triều Tiên nhận định, đây là động thái chính thức cho biết, Kim Jong-un sẽ là người kế vị cha.

  Hãng tin KCNA cho biết, việc tên của Kim Jong-un, con trai thứ 3 của Chủ tịch Triều Tiên được xếp ở vị trí số 2 ngay sau tên cha  trong Ban lễ tang cấp nhà nước là một bằng chứng cho thấy, Kim Jong-un đã trở thành nhân vật cấp cao số 2 trong hệ thống chính trị Triều Tiên.

  Ban tổ chức lễ tang này bao gồm những người cao cấp nhất trong đảng Lao động Triều Tiên, trong quân đội cũng như trong chính phủ. Đứng đầu danh sách Ban tổ chức lễ tang nhà nước là Chủ tịch Kim Jong-il, xếp thứ 2 chính là vị đại tướng 27 tuổi Kim Jong-un, con trai thứ 3 của ông Kim Jong-il.

  Tờ Chosun Ilbo dẫn lời một nguồn tin từ Triều Tiên cho hay, nhiều khả năng, Triều Tiên sẽ chính thức khẳng định việc kế vị của Kim Jong-un ngay sau khi lễ tang ông Jo Myong-Rok kết thúc.

  Hôm 4.11, Chủ tịch Kim Jong-il đã đích thân đưa con trai Kim Jong-un đi thị sát tình hình xây dựng tại nhà máy điện ở Huichon, Triều Tiên. Báo chí phương Tây và Triều Tiên cũng nhận định, ông Kim Jong-il đang từng bước hướng dẫn và chuẩn bị cho Kim Jong-un dần dần tiếp quản công việc của mình.

  Ông Jo Myong-Rok, Phó chủ tịch thứ nhất Ủy ban quốc phòng và là một nhân vật khá thân cận với Chủ tịch Kim Jong-il đã qua đời vì bị bệnh tim hôm 6.11, hưởng thọ 82 tuổi.

  LĐO