Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Kyrgyzstan: biểu tình biến thành bạo lực, 17 người chết

  Ngày 7-4, Tổng thống Kyrgyzstan Kurmanbek Bakiyev đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi xảy ra đụng độ giữa cảnh sát và những người biểu tình ủng hộ phe đối lập khiến ít nhất 17 người thiệt mạng và hơn 100 người bị thương.

  HTML clipboard
   

  Một ô tô bị đốt cháy trên đường trong cuộc đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát - Ảnh: Reuters

  Những người biểu tình đã tấn công văn phòng tổng thống Kurmanbek Bakiyev, chiếm giữ các trụ sở đài phát thanh và truyền hình nhà nước khiến những đài này ngưng phát sóng.

  Tin cho biết cảnh sát đã nổ súng sau khi không thể giải tán đám đông biểu tình bằng hơi cay và lựu đạn gây choáng. Đáp lại, người biểu tình tấn công cảnh sát. Đụng độ khiến 17 người chết, tuy nhiên nhiều người lo ngại tổng số người chết có thể còn tăng lên.

  Trong khi đó ở tỉnh Talas, tình hình gần như hỗn loạn. Hãng thông tấn Kyrgyzstan đưa tin Phó Thủ tướng thứ nhất Akylbek Japarov đã bị người biểu tình bắt làm con tin, còn Bộ trưởng Nội vụ Moldomus Kongantiyev bị bắn chết.

  Theo BBC, Nga và Mỹ đã bày tỏ lo ngại trước tình hình trên và kêu gọi các bên kiềm chế, còn người phát ngôn Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon nói "ông bị sốc trước tin người chết và bị thương xảy ra ngày 7-4 tại Kyrgyzstan. Ông cũng kêu gọi các bên bình tĩnh và đối thoại để tránh lại xảy ra đổ máu".

   

  Cảnh sát chống bạo động bị người biểu tình tấn công bằng gạch, đá - Ảnh: Reuters

  Theo BBC, những người biểu tình giận dữ trước tình trạng giá năng lượng tăng cao và cáo buộc Tổng thống Bakiyev thất bại trong việc xử lý tham nhũng.

  Trước đó, Trưởng công tố viên Kyrgyzstan, ông Nurlan Tursunkulov cho biết ba thủ lĩnh đối lập tại nước này đã bị bắt giữ với cáo buộc phạm "các tội ác nghiêm trọng" do vi phạm một số đạo luật của nước cộng hòa Kyrgyzstan. Những người bị bắt gồm cựu thủ tướng và là ứng cử viên tổng thống Almazbek Atambayev, cựu Chủ tịch Quốc hội Omurbek Tekebayev cùng trợ lý của ông này là Bolot Cherniazov.

  Theo Tuổi trẻ