Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Lại đánh bom kép ở Nga, 12 người chết

  Ít nhất 12 người, trong đó có một quan chức cảnh sát cấp cao, đã thiệt mạng trong 2 vụ đánh bom ở Cộng hòa Dagestan, thuộc Bắc Caucasus, Nga. Các vụ đánh bom xảy ra chỉ 2 ngày sau vụ đánh bom tàu điện ngầm Mátxcơva, do quân nổi dậy Bắc Caucasus thực hiện.

  HTML clipboard  Một quả bom xe đã phát nổ vào khoảng 8h30 sáng qua ngay bên ngoài văn phòng Bộ Nội vụ của Cộng hòa Dagestan cùng cơ quan an ninh Nga FSB tại thị trấn Kizlyar.

   

  Vụ đánh bom thứ hai xảy ra khoảng 35 phút sau đó, trên cùng một tuyến phố.

   

  Nga đã thắt chặt an ninh trên toàn quốc sau vụ đánh bom kép tàu điện ngầm Mátxcơva vào sáng thứ hai vừa qua, khiến 39 người thiệt mạng.

   

  Thủ tướng Putin đã kêu gọi các lực lượng an ninh “nạo vét những kẻ rác rưởi” chịu trách nhiệm cho vụ tấn công. Các nhà điều tra cho rằng những kẻ đánh bom có liên quan đến phiến quân đang hoạt động tại Bắc Caucasus.

   

  Hiện trường vụ đánh bom ở Kizlyar (Ảnh AFP).
   

  Tháng trước, thủ lĩnh quân nổi dậy Chechnya Doku Umarov đã dọa rằng “vùng hoạt động quân sự của chúng sẽ được mở rộng trên lãnh thổ Nga...và cuộc chiến đang tiến tới các thành phố Nga”.

   

  Bạo lực ở Dagestan leo thang sau cuộc truy quét các phiến quân của Nga tại  Chechnya. Hồi tháng 6 năm ngoái, bộ trưởng nội vụ Dagestan đã bị bắn chết.

   

  Giới hữu trách cho hay cảnh sát trưởng Kizlyar, đại tá Vitaly Vedernikov, đã thiệt mạng trong vụ đánh bom thứ hai ngày hôm nay. Khi đó ông đang ở trong đám đông những người tới xem xét hiện trường vụ đánh bom xe đầu tiên. Được biết, một kẻ đánh bom liều chết đã trà trộn vào trong đám đông và cho nổ tung mình.

   

  Kizlyar là vùng nằm gần biên giới của Dagestan với Chechnya.

   

  dantri Theo BBC