Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Lãnh đạo đảng đối lập Nga bị bắn chết

  Boris Nemtsov bị bắn 4 phát súng và thiệt mạng ngay gần khu vực điện Kremlin, chỉ một ngày trước khi ông này lãnh đạo cuộc biểu tình chống chính phủ của Tổng thống Vladimir Putin, AP cho biết ngày 28.2.

  Hiện trường vụ án - Ảnh: Reuters

  Vụ việc diễn ra vào tối 27.2, tại một cây cầu gần nhà thờ St. Basil và điện Kremlin, The Guardian dẫn báo cáo từ cảnh sát Nga.

  Theo đó một tay súng “đi xe màu sáng” nã đạn vào ông Boris Nemtsov và sau đó phóng đi mất, phát ngôn viên cảnh sát Elena Alekseyeva nói.

  Nemtsov, 55 tuổi, từng là Phó Thủ tướng những năm 1990 trong chính phủ của Boris Yeltsin. Ông đã viết một số báo cáo trong những năm gần đây tố cáo đương kim Tổng thống Vladimir Putin tham nhũng, và là một trong những chính trị gia nổi tiếng nhất trong số các phe đối lập của chính quyền Nga.

  Vụ việc ngay lập tức tạo làn sóng dư luận trong và ngoài nước. Phát ngôn viên của ông Putin, Dmitry Peskov, cho biết tổng thống sẽ có những điều tra về cái chết của Nemtsov dưới “sự kiểm soát cá nhân”, và rằng ông Putin nghi ngờ vụ giết người này là một sự khiêu khích, The Guardian trích dẫn.

  Các cuộc điều tra hiện đang được làm rõ, trong đó cảnh sát cho biết đang thẩm vấn một phụ nữ, được cho đã đi cùng Nemtsov lúc ông này bị bắn.

  Trang Russia Today nói cảnh sát chưa tiết lộ danh tính người phụ nữ, song báo chí phương Tây như The Guardian hay Business Insider cho biết đó là một người Ukraine.

  TTO