Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Lãnh đạo Đức, Nga và Ukraine nhất trí các bước ngừng bắn

  Theo Reuters, ngày 17/2, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã nhất trí về các bước đi cụ thể nhằm cho phép Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) thực hiện giám sát tình hình tại miền Đông Ukraine theo thỏa thuận ngừng bắn mong manh mà các bên vừa nhất trí tại Minsk (Belarus).

  Sau cuộc điện đàm giữa 3 nhà lãnh đạo, Người phát ngôn của Chính phủ Đức Steffen Seibert cho biết: "Thủ tướng Đức và Tổng thống Ukraine đã kêu gọi Tổng thống Nga dùng ảnh hưởng của mình đối với lực lượng ly khai để thực thi lệnh ngừng bắn. Hơn nữa, việc rút các vũ khí hạng nặng sẽ được bắt đầu trong ngày 17/2 theo thỏa thuận đạt được tại Minsk."

  Quân đội Ukraine ở Debaltseve, Đông Ukraine. (Nguồn: Reuters) 

  Hôm 12/2 vừa qua, lãnh đạo 4 nước trong nhóm "Bộ tứ Normandie" gồm Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, Tổng thống Pháp Francois Hollande và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã ký Tuyên bố chung dài 4 trang về giải pháp tổng thể dài hạn cho vấn đề Ukraine, trong đó có điều khoản nhất trí hoàn toàn với Giải pháp tổng thể do Nhóm tiếp xúc về Ukraine ký cùng ngày ở thủ đô Minsk của Belarus.

  Giải pháp tổng thể quy định rõ các bên xung đột ở Ukraine phải thực thi ngừng bắn kể từ 0 giờ 00 ngày 15/2 theo giờ Kiev (5 giờ 00 cùng ngày ở Việt Nam) và rút các vũ khí hạng nặng khỏi khu vực xung đột Donbass trong vòng 14 ngày kể từ 2 ngày sau khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực.

  Giải pháp tổng thể cũng đưa ra các bước chính trị dài hạn tiếp theo cho Ukraine như cải cách hiến pháp theo hướng có tính tới quyền của người dân Donbass, phân định ranh giới dựa trên cơ sở thống nhất với lực lượng đòi độc lập ở miền Đông, thực thi các vấn đề nhân đạo cũng như áp dụng luật quy chế đặc biệt cho hai vùng Donetsk và Lugansk.

  Cả hai văn kiện trên được coi là một bước tiến lớn cho tiến trình tìm kiếm nền hòa bình lâu dài cho Ukraine sau hơn 10 tháng xung đột ở miền Đông (kể từ tháng 4/2014) làm hơn 5.400 người thiệt mạng và hơn một triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

  TTXVN