Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Lầu Năm Góc đã hoàn tất kế hoạch tấn công Syria

  Các quan chức Bộ quốc phòng Mỹ vừa tuyên bố Lầu Năm Góc đã hoàn tất kế hoạch và các thủ tục cần thiết để lực lượng quân đội Mỹ có thể tấn công vào Syria.

  Những người lính trong quân đội Mỹ

  Sau nhiều tháng nổi lên tin đồn đoán cho rằng Mỹ không nhiệt tình trang bị vũ khí cho lực lượng nổi dậy chống Tổng thống Syria Bashar al-Assad, bất ngờ trong một cuộc trả lời CNN, các quan chức của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết Lầu Năm Góc đã hoàn thành các kế hoạch cụ thể để quân đội Mỹ có thể làm thế nào để lật đổ nhà lãnh đạo Syria.
  Nga sẽ phái tàu chiến tới Syria
   
  Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Nga tối 15-6 khẳng định Hạm đội Hắc Hải thuộc quân chủng Hải quân Nga đã sẵn sàng phái nhiều tàu chiến tới hải cảng Tartus ở Syria với nhằm đảm bảo an ninh cho căn cứ quân sự do Nga thuê của Syria ở Địa Trung Hải.
   
  Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ - Tướng Martin Dempsey khẳng định do tình trạng bạo lực ngày càng tăng ở nước ngoài trong những tháng gần đây buộc Lầu Năm Góc tiến hành thiết lập vai trò của lực lượng Mỹ ở Syria.
   
  “Chúng ta có thể thấy tình trạng bạo lực ở Iraq  trước đây, sự chia phe cánh giáo phái, sau đó dẫn tới chiến tranh và cuối cùng trở nên một vấn đề cực kì khó giải quyết. Có thể thấy bạo lực sắc tộc ở Syria ngày càng leo thang, nó có thể sẽ còn tồi tệ hơn những gì chúng ta thấy ở Iraq” – ông Dempsey phát biểu.
   
  Mặc dù vấn đề Mỹ can dự cuộc chiến tranh chống chế độ của Tổng thống Assad được Mỹ nói tới kể từ khi bắt đầu diễn ra cuộc nổi dậy, tuy nhiên người ta vẫn luôn cảm thấy Washington có vẻ lưỡng lự trong việc hỗ trợ lực lượng đối lập.
   
  Đầu tuần này, các cơ quan tình báo Mỹ tiết lộ với hãng tin Debka của Israel rằng tháng trước Tổng thống Barack Obama đã bí mật chấp thuận cung cấp các loại vũ khí chống tăng cho lực lượng nổi dậy người Syria và Mỹ đang chuẩn bị thiết lập một khu vực cấm bay ở Syria.
   
  Trên thực tế, nhiều báo cáo khẳng định quân đội Mỹ đã soạn thảo tài liệu hướng dẫn thiết lập khu vực cấm bay trên lãnh thổ Syria. Ngoài ra, một số lượng lớn lực lượng quân đội Mỹ có thể sớm có mặt ở khu vực để hỗ trợ cuộc chiến tranh.
   
  Đầu tháng 3-2012, nhiều nghị sĩ Mỹ, trong đó có Thượng nghị sĩ John McCain, bắt đầu đề nghị Quốc hội Mỹ xem xét và cho phép phát động các cuộc tấn công chống Syria. Nhưng chưa được phép của Liên Hiệp Quốc, Washington do dự đề nghị hỗ trợ chính thức bằng bất kỳ hình thức nào  để giúp đỡ lực lượng nổi dậy.
   
  Thượng nghị sĩ McCain đã lên tiếng nói: “Hồi năm 1999, NATO đã có hành động quân sự để bình ổn Kosovo mà không có sự ủy quyền của LHQ. Không có lí do gì để Liên đoàn  Ả Rập, NATO hay liên minh những người bạn của Syria hay tất cả các nhóm này thực hiện một nghĩa vụ tương tự để giúp Syria ổn định”.

  NLĐ