Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Lầu Năm Góc tăng tốc phát triển vũ khí đánh chặn đối phó Triều Tiên

  Lầu Năm Góc đang tăng tốc thực hiện kế hoạch phát triển Phương tiện tiêu diệt nhiều mục tiêu (MOKV) – một vũ khí đánh chặn với đầu đạn có thể tiêu diệt nhiều mục tiêu cùng một lúc.

  Lầu Năm Góc đã gửi đơn yêu cầu khoản chi phí 259 triệu USD để tăng tốc độ phát triển công nghệ này, với hy vọng hoàn thành vào năm 2025, sớm hơn 5 năm so với kế hoạch. 

  Theo trang Defense One, động thái này diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên liên tiếp thử tên lửa. Tuy nhiên, giới chức quốc phòng Mỹ cho biết việc này không phải là phản ứng trước bất cứ mối đe dọa nào. 

  “Chúng tôi đang tăng tốc độ giảm thiểu rủi ro và các giai đoạn phát triển MOKV để đạt được năng lực này vào khoảng năm 2025”, một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ trả lời Defense One. Vũ khí MOKV có thể tiêu diệt đồng thời tên lửa và các mục tiêu đánh lạc hướng cùng lúc. Mục đích là tạo ra một hệ thống phòng thủ tầm trung phóng từ mặt đất có thể đánh chặn càng nhiều đối tượng càng tốt.

  Tháng trước, Tập đoàn Boeing đã được cấp 58 triệu USD với hợp đồng 35 tháng để phát triển công nghệ này.

  Trước đó, ngày 31/5, quân đội Mỹ cho biết nước này đã thử thành công Hệ thống đánh chặn trên mặt đất (GMD) tại căn cứ không quân Vandenberg tại bang Califorinia. Hệ thống này đã vô hiệu hóa thành công một quả tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) phóng từ Thái Bình Dương.  

  Hình ảnh mô phỏng của MOKV. 

  Nguồn: TTXVN