Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Lầu Năm Góc thông báo về tập trận giữa binh sỹ Mỹ và Hàn Quốc

  Ngày 18/8, Lầu Năm Góc cho biết Mỹ và Hàn Quốc sẽ bắt đầu cuộc tập trận chung với tên gọi "Người bảo vệ Tự do Ulchi" (UFG) từ ngày 21-31/8, trong bối cảnh căng thẳng leo thang liên quan đến chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

  Trong một thông cáo, Lầu Năm Góc cho biết khoảng 17.500 quân nhân Mỹ sẽ tham gia vào cuộc tập trận này, bên cạnh binh lính đến từ các nước Australia, Canada, Colombia, Đan Mạch, New Zealand, Hà Lan và Anh.

  Binh sỹ Hàn Quốc tham gia cuộc tập trận 'Người bảo vệ Tự do Ulchi' năm 2016. (Nguồn: AP)

  Tuyên bố có đoạn: "UFG là một cuộc trận phòng thủ giả lập trên máy tính được xây dựng nhằm tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ khu vực và duy trì ổn định trên bán đảo Triều Tiên."

  Hôm 17/8, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đã cảnh báo Mỹ và Hàn Quốc sẽ đẩy tình hình trên Bán đảo Triều Tiên đến mức “thảm họa” khi tiến hành cuộc tập trận quân sự chung chống Bình Nhưỡng. Washington và Seoul khẳng định cuộc tập trận này mang tính phòng vệ, tuy nhiên Triều Tiên từ lâu lên án đây là cuộc tổng duyệt cho cuộc chiến tranh hạt nhân chống Triều Tiên.

  Trung Quốc từng đề xuất Mỹ-Hàn ngừng các cuộc tập trận này để đổi lại việc kêu gọi Triều Tiên ngừng các chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân. Tuy nhiên, đề xuất đã bị cả Washington và Seoul bác bỏ./.

  Nguồn: TTXVN