Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Lễ hội Hindu ở Ấn độ: Hàng ngàn người ngâm mình trong nước lạnh sông Hằng

  Hôm qua, hàng ngàn người đàn ông theo đạo Hindu đã ngâm mình trong làn nước lạnh giá của sông Hằng trong tiếng reo hò cổ vũ của những người trên bờ trong tháng lễ hội Hindu thu hút hơn 10 triệu người.

  HTML clipboard

  Hàng ngàn người theo đạo Hindu tắm dưới sông Hằng trong tiết trời lạnh giá của mùa đông.

  Anand Vardhan, một quan chức chính quyền cho biết, từ sáng tới tối, gần 2 triệu tín đồ Hindu, gồm nhiều nhóm lớn những người đàn ông Hindu sùng đạo sống khổ hạnh và những người mộ đạo xuống tắm dưới sông và cho rằng tắm trong nước là điều rất linh thiêng. Họ tin rằng tắm trong dòng nước sông Hằng sẽ gột sạch được mọi tội lỗi và một khi chết đi họ sẽ tiếp tục được đầu thai trở lại.

  Hàng ngàn cảnh sát đã phải căng mình trong việc ngăn chặn các phần tử khủng bố tấn công, sự cuồng nộ bộc phát của đám đông cũng như bọn tội phạm lẩn trong số những người hành hương trong suốt hơn 100 ngày lễ hội. Nhà chức trách thường xuyên phải dùng loa phóng thanh yêu cầu mọi người xếp hàng trật tự ở các khu vực tắm dọc theo bờ sông.

  Lễ hội Hindu được tổ chức 3 năm  một lần xoay vòng tại 4 thành phố của Ấn độ. Ngày 13-1 năm nay, lễ hội bắt đầu ở Haridwar, một thành phố nhỏ tràn ngập các thánh đường nằm ở chân dặng núi  Himalaya, nơi con sông Hằng bắt nguồn. Lễ hội sẽ kết thúc vào 28-4.

  SGGP theo AP