Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • LHQ cần 180 triệu USD viện trợ nhân đạo cho Syria

  Sau 1 tháng kêu gọi khoản tiền 84 triệu USD viện trợ cho người tị nạn Syria, UNHCR hiện mới mới chỉ nhận được khoảng 20% số tiền

  Liên Hợp Quốc đang lên một kế hoạch kêu gọi huy động 180 triệu USD để hỗ trợ cho các chương trình hoạt động của tổ chức này tại Syria. Văn phòng điều phối các vấn đề Nhân đạo của Liên Hợp Quốc cho biết có khoảng 1 triệu người Syria đang cần những hỗ trợ khẩn cấp.

  Giám đốc Hoạt động của cơ quan này John Ging cho biết: “Nhu cầu chủ yếu là lương thực cho những người phải đi sơ tán, thuốc men và những vật dụng khác để nấu ăn cho những ai không còn nhà cửa. Sau đó tất nhiên là phải có hỗ trợ tiền mặt cho những gia đình bị ảnh hưởng bởi xung đột. Chính phủ Syria cũng chia sẻ quan điểm rằng cần phải có viện trợ nhân đạo khẩn cấp”.

  Khu lều trại được dựng lên tai Thổ Nhĩ Kỳ cho những người tị nạn Syria (Ảnh: Internet)
  Trong khi đó, Cao ủy về Người tị nạn của Liên Hợp Quốc (UNHCR) ngày 20/4 cho biết sau một tháng kể từ khi kêu gọi khoản tiền 84 triệu USD viện trợ cho người tị nạn Syria, đến nay cơ quan này mới chỉ nhận được khoảng 20% số tiền viện trợ.

  Người phát ngôn Cao ủy về Người tị nạn của Liên Hợp Quốc Melissa Fleming cho biết cơ quan này đã giúp đỡ hơn 61.000 người tị nạn, trong đó một nửa là trẻ em và thanh niên.

  Trong một diễn biến liên quan, truyền hình Nhà nước Syria đưa tin, ngày 20/4, một nhóm khủng bố có vũ trang đã kích nổ một quả bom nặng 100kg ở Sahm al-Jolan thuộc khu vực Quneitra, miền Nam Syria khiến 10 nhân viên an ninh thiệt mạng. Quneitra nằm gần biên giới với Israel, trên vùng Cao nguyên Golan đang tranh chấp.

  Vụ đánh bom này xảy ra một ngày sau khi Liên Hợp Quốc và Chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad ký một thỏa thuận quy định nhiệm vụ của phái đoàn quan sát viên Liên Hợp Quốc tới Syria giám sát thỏa thuận ngừng bắn. Theo đó, Liên Hợp Quốc muốn cử khoảng 300 quan sát viên tới Syria trong sứ mệnh kéo dài 3 tháng và sẽ tới 10 địa điểm khác nhau ở quốc gia này.

  Nhiệm vụ của nhóm quan sát viên là giám sát thỏa thuận ngừng bắn mong manh đạt được từ ngày 12/4 vừa qua, cũng như việc thực thi kế hoạch hòa bình 6 điểm do đặc phái viên chung Liên Hợp Quốc - Liên đoàn Arab Kofi Annan./.

  VOV