Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • LHQ cần thúc đẩy việc thực thi luật pháp toàn cầu

  Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-Moon ngày 19/1 khẳng định Liên hợp quốc cần đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện nghiêm chỉnh luật pháp trên thế giới, đồng thời nhấn mạnh tổ chức quốc tế này cần mở ra một kỷ nguyên mới tôn trọng các quy định luật pháp.

  Tổng Thư ký Ban Ki-Moon. (Nguồn: Reuters)
  Phát biểu tại hội nghị về quy định luật pháp và thực hiện luật pháp quá độ trong bối cảnh xung đột và hậu xung đột của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, ông Ban Ki-Moon khẳng định Liên hợp quốc phải xây dựng một thế giới mà các quy định luật pháp, bình đẳng xã hội, trách nhiệm giải trình và văn hóa phòng ngừa là những nền tảng thúc đẩy phát triển bền vững và hòa bình lâu dài.

  Cộng đồng quốc tế và Hội đồng Bảo an phải xem xét việc chấp hành luật pháp ở những nơi. Do đó, Liên hợp quốc có nhiệm vụ mở ra một kỷ nguyên tôn trọng luật pháp trên mọi lĩnh vực, từ hòa bình và an ninh đến thương mại và phát triển, từ các vùng biển quốc tế đến các cộng đồng khu vực.


  Ông Ban Ki-Moon cũng cho biết tháng 9/2012, Liên hợp quốc sẽ tổ chức một hội nghị cấp cao với sự tham gia của các nguyên thủ quốc gia nhằm thảo luận các quy định pháp luật.


  Đây là hội nghị đầu tiên của Liên hợp quốc kể từ năm 2005 nhằm thúc đẩy việc thực hiện quy định pháp luật ở hơn 150 nước, đẩy mạnh các nỗ lực chống tội phạm xuyên quốc gia, xây dựng lòng tin và khả năng trong các tổ chức nhà nước, chống phân biệt đối xử đối với phụ nữ.


  Mục tiêu của Liên hợp quốc gồm 3 phần cơ bản: đẩy mạnh trách nhiệm giải trình và tăng cường các quy tắc thông qua thực hiện luật pháp quá độ, xây dựng các tổ chức an ninh và thực thi luật pháp để nâng cao lòng tin, chú trọng luật pháp đối với phụ nữ để thúc đẩy bình đẳng giới./.

  TTXVN