Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • LHQ mời Iran, phe đối lập Syria “dọa” rút khỏi đàm phán

  Liên minh Dân tộc Syria (SNC) hôm 20-1 bất ngờ tuyên bố sẽ rút khỏi cuộc đàm phán hòa bình dự kiến diễn ra ở Thụy Sĩ 2 ngày sau đó nếu Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon không rút lại lời mời Iran, quốc gia ủng hộ chế độ Tổng thống Bashar al- Assad.

  Tuy nhiên, Mỹ cho biết sẽ ủng hộ sự tham gia của Iran nếu như nước này công khai hậu thuẫn kế hoạch đạt được hồi tháng 6-2012, trong đó kêu gọi sự chuyển giao chính trị ở Syria. Washington cho rằng kế hoạch này đồng nghĩa với việc Tổng thống Assad phải từ chức.

  Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki nói rằng: “Đó là điều mà Iran chưa bao giờ công khai nhưng chúng ta cần thiết phải làm rõ điều này. Nếu Iran không chấp nhận kế hoạch đạt được ở Geneva, thì lời mời sẽ phải bị hủy bỏ”. 


  Tổng thống Syria Bashar al-Assad (trái) và Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif. (Ảnh: Reuters)

  Trước đó, Tổng thư ký Ban Ki-moon đã lên tiếng mời Iran tham dự ngày đầu tiên của hội nghị hòa bình tại Montreux - Thụy Sĩ và Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cam kết sẽ đóng vai trò tích cực và mang tính xây dựng nếu được mời tham gia. Thông tin này khiến phe đối lập Syria đe dọa sẽ rút khỏi đàm phán không lâu sau khi đồng ý tham gia. Anas al- Abdah, thành viên cao cấp của SNC, bày tỏ sự ngạc nhiên về việc Iran được mời. “Đó là điều vô lý và chúng tôi không thể nào chấp nhận được điều đó” - ông cho biết.

  Trong một diễn biến khác, Chính phủ Syria hô m 19-1 bác bỏ thông tin của hãng tin Interfax (Nga), theo đó ông Assad nói với các đại biểu Nga đang ở thăm Damascus rằng ông sẽ không từ bỏ quyền lực của mình. Hãng tin Interfax đã trích dẫn lời ông Assad cho biết: “Nếu chúng tôi muốn từ bỏ thì đã làm điều đó ngay từ đầu. Chúng tôi đang bảo vệ cho đất nước mình và vấn đề này không nằm trong nội dung thảo luận”.

  Tuy nhiên, Đài truyền hình quốc gia Syria sau đó khẳng định lời trích dẫn trên là không chính xác và ông Assad chưa từng trả lời phỏng vấn với hãng tin này.

  Người lao động