Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Liên hiệp quốc kêu gọi: Hành động khẩn cấp để ngăn biến đổi khí hậu

  Theo Hãng tin Reuters, trong cuộc họp của các bộ trưởng và chuyên gia môi trường đến từ 46 nước diễn ra tại Geneva, Thụy Sĩ, LHQ đã kêu gọi chính phủ các nước trên thế giới hành động khẩn cấp để tiến tới một thế giới ít hoặc không có khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

  * Guatemala: 165 người chết do lũ lụt và lở đất

  Gần đây, thế giới đã chứng kiến những trận lũ lụt lịch sử tại Pakistan, Trung Quốc hay nạn cháy rừng hoành hành ở Nga. Đây chính là hậu quả của biến đổi khí hậu mà con người đã góp phần không nhỏ để nó diễn ra nhanh hơn.

  Trong khi đó, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon ngày 3-9 cũng đã gửi thông điệp đến Hội nghị quốc tế về đại dương diễn ra tại New York (Mỹ), kêu gọi bảo vệ môi trường và đề nghị các nước cần thực hiện trách nhiệm tập thể bảo vệ các đại dương của thế giới.

  Ông Ban Ki-moon cho rằng trong khi các đại dương tạo ra các nguồn oxy, cung cấp thực phẩm và các nguồn dinh dưỡng, hấp thụ khí thải gây hiệu ứng nhà kính chống biến đổi khí hậu..., thì các hoạt động của con người lại đang gây ô nhiễm nghiêm trọng cho môi trường và hệ sinh thái của các đại dương. Vì thế, mọi hành động của con người đối với các đại dương phải được thực hiện trong khuôn khổ Công ước LHQ về luật biển.

  Chiếc xe buýt bị chôn vùi ngày 5-9. Ảnh: AFP

  Theo AFP, Tổng thống Guatemala Alvaro Colom ngày 5-9 đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại quốc gia Trung Mỹ này khi tình hình thời tiết đang có chuyển biến ngày càng tồi tệ hơn. Ít nhất 20 người thiệt mạng và 20 người khác bị thương trong một vụ sạt lở núi xảy ra ngày 5-9 tại miền Tây Guatemala, làm một chiếc xe buýt bị chôn vùi. Nguyên nhân gây ra vụ lở núi là do mưa lớn kéo dài nhiều tuần qua. Cùng ngày, 4 người dân Guatemala đã thiệt mạng do lở núi làm sập nhà.

  Sau 2 tuần liền mưa to, gây lũ lụt và lở đất nghiêm trọng tại khu vực Trung Mỹ, đã có ít nhất 183 người thiệt mạng, trong đó có 165 người Guatemala. Hàng ngàn người đã mất nhà cửa. Mức thiệt hại do mưa lũ gây ra tại khu vực này được ước tính khoảng 350-500 triệu USD. Các nhà khí tượng học Guatemala đã cảnh báo sẽ có những đợt mưa to hơn nữa tại khu vực này trong vòng 2-3 ngày tới.  

  SGGP