Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Liên hợp quốc kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

  Liên hợp quốc đã kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3) với chủ đề ”Quyền bình đẳng, Cơ hội bình đẳng, Tiến bộ cho tất cả.”

  HTML clipboard

  (Ảnh minh họa: children.foreignpolicyblogs.com)

  Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc ngày 2/3, nhân dịp này Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã gửi thông điệp nhấn mạnh bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ là nhiệm vụ cơ bản trong sứ mệnh toàn cầu của tổ chức đa phương lớn nhất thế giới này nhằm đạt được các quyền bình đẳng và phẩm giá cho tất cả mọi người.

  Thông điệp nêu rõ đây là vấn đề quyền con người cơ bản nhất được ghi rõ trong Hiến chương Liên hợp quốc và Tuyên bố nhân quyền toàn cầu, đồng thời cũng là bản sắc của Liên hợp quốc. Bình đẳng cho phụ nữ cũng là vấn đề kinh tế-xã hội cấp bách.

  Tổng Thư ký nhấn mạnh chỉ khi phụ nữ và trẻ em gái được giải phóng khỏi đói nghèo và bất công, mọi mục tiêu của Liên hợp quốc về hòa bình, an ninh và phát triển bền vững mới không bị phương hại.

  Phát biểu nhân dịp này, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc Asha-Rose Migiro kêu gọi các nước biến cam kết thành hành động trong cuộc chiến bảo vệ quyền bình đẳng, phẩm giá của phụ nữ và các trẻ em gái trên toàn cầu.

  Tổng Giám đốc Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) Thoraya A. Obaid lưu ý cộng đồng quốc tế về mối quan hệ giữa sức khỏe giới và sức khỏe sinh sản với việc trao quyền cho phụ nữ, bình đẳng giới và đạt được các Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ.

  Quỹ Liên hợp quốc vì sự phát triển của phụ nữ (UNIFEM) đã ghi nhận những tiến bộ trong chống bạo hành đối với nữ giới tại 190 nước sau sáng kiến “Đoàn kết chấm dứt bạo lực chống phụ nữ,” phát động từ tháng 12/2009.

  Trong khi đó, tại kỳ họp thứ 54 của Ủy ban Địa vị Phụ nữ của Liên hợp quốc, Chương trình chung của Liên hợp quốc chống HIV/AIDS (UNAIDS) đã phát động “Chương trình nghị sự hành động quốc gia vì phụ nữ đẩy nhanh bình đẳng giới chống HIV/AIDS” trên toàn cầu từ năm 2010 đến năm 2014 nhằm chống lại tình trạng bất bình đẳng đang đẩy nhiều phụ nữ và trẻ em gái vào hiểm họa nhiễm căn bệnh thế kỷ.

  Tổng Giám đốc UNAIDS Michel Sidibé kêu gọi các cơ quan trực thuộc Liên hợp quốc và tổ chức phi chính phủ ủng hộ các nước đẩy mạnh hoạt động bảo vệ quyền và phẩm giá của phụ nữ trong cuộc chiến toàn cầu chống HIV/AIDS.\

   
  TTXVN