Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Lính Mỹ nhảy dù xuống sào huyệt Taliban

  Các toán lính thủy đánh bộ tinh nhuệ của Mỹ đã được trực thăng thả xuống phía sau phòng tuyến của Taliban hôm 19-2 khi các lực lượng do Mỹ đứng đầu tăng cường các cuộc hành quân nhằm bẻ gãy sức đề kháng tại các cứ điểm đang bị vây hãm ở Marjiah

  Theo hãng tin AP, khoảng 20 lính thủy đánh bộ ngay trước rạng đông đã nhảy dù xuống một khu vực được xem là nơi ẩn náu của những tay súng khôn khéo Taliban - một viên sĩ quan giấu tên cho biết.


  Các đội lính thủy đánh bộ khác cùng với lực lượng Afghanistan đã bắt đầu tiến về phía Nam trong nỗ lực nối kết với các đơn vị cùng binh chủng ở đó. Cuộc tấn công Marjah kéo dài 7 ngày được coi là lớn nhất kể từ cuộc xâm chiếm Afghanistan của liên quân do Mỹ đứng đầu và là sự sát hạch chiến lược của Tổng thống Barack Obama.

  Các cư dân trong vùng cho biết một số tay súng Taliban không phải là người Afghanistan. “Một số tay súng xuất thân ở đây. Một số đến từ Pakistan. Một số từ các quốc gia khác nhưng họ không cho phép chúng tôi đến gần nên không  thể biết họ ở đâu đến” - Mohammad Jan, 35 tuổi, có 4 con, là nông dân trồng cây anh túc, nói.


  Một thông báo của NATO cho biết các cánh quân vẫn gặp “một ít kháng cự” của lực lượng nổi dậy, trong đó những trái bom tự tạo vẫn là mối đe dọa chính đối với các lực lượng liên quân.

   

  NLĐ