Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Lộ ảnh tiêm kích Trung Quốc sở hữu công nghệ 'độc quyền' trên chiến đấu cơ Mỹ

  Trên mạng Internet vừa xuất hiện hình ảnh chiến đấu cơ Trung Quốc trang bị hệ thống chỉ có trên tiêm kích F-35 của Mỹ

  Sau nhiều tháng Nhà Trắng phàn nàn Trung Quốc đánh cắp tài sản trí tuệ của các công ty Mỹ, trên mạng Internet vừa xuất hiện hình ảnh chiến đấu cơ Trung Quốc trang bị hệ thống chỉ có trên tiêm kích F-35 của Mỹ.

  Chien-dau-co-trung-quoc

  Hình ảnh về chiến đấu cơ J-20 được trang bị những hệ thống tương tự trên tiêm kích Mỹ. Ảnh: Sputnik

  Hãng Sputnik (Nga) dẫn nhận định của các chuyên gia trước đây đánh giá tiêm kích Chengdu J-20 của Trung Quốc tựa như một bản sao của F-22 do Lockheed Martin (Mỹ) sản xuất.

  Theo tờ Washington Times (Mỹ), gần đây xuất hiện hình ảnh chiếc Chengdu J-20 trên trang mạng Chaoji Da Benying chuyên về quân sự của Trung Quốc với hai công nghệ then chốt được coi là “độc quyền” chỉ có ở chiến đấu cơ Mỹ.

  Công nghệ có nguồn gốc từ Mỹ này là Hệ thống phân phối khẩu độ (DAS) vốn là một trong những cảm biến quan trọng nhất của tiêm kích F-35. Tuy nhiên, DAS có một điểm yếu là giá thành khá cao. Để khắc phục điều này, Lockheed Martin đã từ bỏ thỏa thuận với Northrop Grumman về DAS và chuyển sang nhà thầu mới có thể sản xuất thiết bị này với giá rẻ hơn là Raytheon.

  DAS được đánh giá tạo ra “cách mạng” giúp phi công quan sát chính xác điều đang xảy ra quanh chiến đấu cơ ở góc 360 độ, loại bỏ hầu hết các điểm mù.

  Phóng viên của Washington Times đã chú ý thấy thiết bị tương tự DAS trên Chengdu J-20 qua bức ảnh đăng ở trang mạng Chaoji Da Benying.

  Ống kính camera với khẩu độ mở trên mũi chiến đấu cơ Chengdu J-20 phủ lớp màu đỏ tím có nhiều tương đồng với AN/AAQ-3 7 DAS của tiêm kích F-35.

  Ngoài ra, Washington Times cũng nhấn mạnh rằng một công nghệ khác chiến đấu cơ Mỹ thường được lắp đặt là Hệ thống kích hoạt phóng dưới nước (UWARS) cũng hiện diện trong bức ảnh của J-20.

  UWARS tạo điều kiện để phi công thoát khỏi buồng lái khi máy bay rơi xuống biển. Điều này gây chú ý bởi nó là minh chứng cho thấy quân đội Trung Quốc tập trung đầu tư cho cả các chiến dịch trên biển.

  Nguồn: TTXVN