Lô chất hóa học đầu tiên rời Syria, phiến quân ngừng bắn nội bộ

Ngày 7/1, phái bộ chung giám sát việc giải giáp vũ khí hóa học của Syria cho biết số chất hóa học đầu tiên đã được vận chuyển ra khỏi Syria theo như thỏa thuận tiêu hủy kho vũ khí hóa học của nước này.
Ảnh minh họa. (Nguồn: israeltoday.com)

Tuyên bố của phái bộ cho hay: "Lượng chất hóa học đầu tiên đã được chuyển khỏi hai khu vực tới cảng Latakia để xác minh và sau đó đưa lên tàu thương mại Đan Mạch trong ngày hôm nay. Việc này đã khởi đầu quá trình chuyển chất hóa học từ Syria tới các địa điểm bên ngoài lãnh thổ nước này để tiêu hủy".

Trong diễn biến liên quan cùng ngày, thủ lĩnh của Mặt trận Al-Nusra Abu Mohammed al-Golani kêu gọi ngừng bắn giữa các phe phái đối địch ở Syria sau 5 ngày giao tranh nội bộ đẫm máu nhất kể từ thời điểm bắt đầu cuộc nổi dậy chống Tổng thống Bashar al-Assad.

Thủ lĩnh này cũng đổ lỗi cho một nhóm có liên hệ với Al-Qaeda khác là Nhà nước Hồi giáo Iraq và Cận Đông (ISIL) đã gây ra cuộc đụng độ.

Theo thống kê của Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), đã có ít nhất 274 người thiệt mạng sau 4 ngày giao tranh giữa phe nổi dậy và các phần tử thánh chiến Hồi giáo, trong đó có 129 chiến binh ôn hòa và thuộc các nhóm phiến quân Hồi giáo, 99 thành viên của ISIL và 46 dân thường./.

Theo TTXVN/VN+