Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Lở đất ở Philippines, gần 130 người chết và mất tích

  Các quan chức Philippines cho biết có ít nhất 25 người thiệt mạng và 100 người khác mất tích ở miền nam nước này sau khi một vụ lở đất xảy ra tại một khu vực sinh sống của những người đào vàng.

  Benito Ramos, người đứng đầu cơ quan phòng vệ dân sự nói với AFP rằng vụ lở đất làm ảnh hưởng đến một cộng đồng miền núi hẻo lánh gần thị trấn Pantukan trên đảo Mindanao, và một đơn vị quân đội đang đào bới những ngôi nhà bị chôn vùi để tìm các thi thể.

  Người phát ngôn Cảnh sát Quốc gia Philippines, ông Agrimero Cruz Jr. cho hay vụ lở đất xảy ra vào khoảng 4 giờ sáng tại một khu đãi vàng ở hai thôn Diat 1 và Diat 2 thuộc làng Napnapan, thị trấn Pantukan. Theo ông Agrimero, một số lán đã bị sập khiến 25 người thiệt mạng ở hai thôn trên.

  "Hoạt động cứu hộ và tìm kiếm đang được triển khai ở khu vực này, nơi các quan chức địa phương cho rằng có khoảng trên dưới 100 người vẫn còn mất tích," ông Agrimero nói.

  Pantukan và thị trấn Monkayo gần đó thu hút hàng ngàn người tới đào vàng trong những năm qua, và các hoạt động khai thác vô tổ chức đã dẫn đến nhiều tai nạn chết người thương tâm.

  "Những người đào vàng quy mô nhỏ này đào hầm vào núi chẳng khác nào những con chuột," ông Ramos nói.

  Người phát ngôn cảnh sát khu vực Gretchin Cinco thông báo với các phóng viên rằng 16 thi thể được kéo ra từ đống đổ nát trong 5 giờ đồng hồ đầu tiên.

  Ông Ramos cho biết con số người mất tích chỉ là ước đoán dựa trên số liệu của lãnh đạo làng.

  TTXVN