Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Lỗ hổng an ninh nghiêm trọng giúp nghi phạm khủng bố London lọt lưới tình báo Anh?

  Một trong 3 kẻ thực hiện vụ tấn công kép tại khu vực Cầu London (London Bridge) và Borough Market vào tối 3/6 từng là gương mặt cực đoan mà cảnh sát và tình báo nước Anh đưa vào tầm ngắm.

  Theo tờ Dailymail, nghi phạm khủng bố 27 tuổi sinh tại Watford này từng xuất hiện trong một chương trình tài liệu nói về các tay súng thánh chiến ở Anh phát sóng trên kênh Channel 4 vào năm ngoái. Trong chương trình đó, hắn cùng với hai kẻ thuyết giáo khét tiếng khác lọt vào ống kính máy quay. Tên này xuất hiện trong đoạn video ghi lại cảnh tranh cãi với cảnh sát khi hắn cùng những kẻ cực đoan khác giương cờ đen biểu tượng của IS ngay giữa một công viên. Những kẻ này đều được tình báo và cảnh sát Anh liệt vào tầm ngắm. 

  Lực lượng an ninh Anh đang phải đối mặt với nhiều nghi vấn xung quanh việc làm thế nào mà để bỏ sót một trong những đối tượng cực đoan khét tiếng như vậy. Theo một số nguồn tin, một người bạn của nghi phạm đã tố cáo hắn qua đường dây nóng chống khủng bố về những thay đổi suy nghĩ tiêu cực của tên này sau khi xem các đoạn băng tuyên truyền của các tổ chức Hồi giáo cực đoan trên Youtube

  .

  Một trong ba nghi phạm khủng bố tại London vào tối 3/6 là gương mặt cực đoan quen thuộc với tình báo Anh.

  Nghi phạm trên – chưa được cảnh sát tiết lộ danh tính – là một trong ba đối tượng khủng bố tấn công bằng dao tại thủ đô London vào tối 3/6, mặc áo Arsenal và đã bị cảnh sát bắn chết.

  Ba đối tượng khủng bố đã đeo bom giả, sử dụng một chiếc ô tô đâm vào người đi bộ trên Cầu London trước khi xuống tay tấn công bằng dao tại khu chợ Borough Market gần đó. Một trong số chúng khi thực hiện vụ tấn công đã hét lớn: “Việc này dành cho Thánh Allah”. Vụ tấn công kép đã khiến ít nhất 7 người chết và 48 người khác bị thương trước khi cảnh sát đến triệt hạ bọn khủng bố.

  Có mặt sau 8 phút xảy ra vụ tấn công, cảnh sát cho biết họ đã bắn “50 phát súng” để tiêu diệt ba kẻ khủng bố trên, do nghi ngờ chúng đeo đai bom. 

  Ngay sau khi xảy ra vụ đâm xe và tấn công bằng dao, Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố nước này đang phải đối mặt với "xu hướng đe dọa mới" và đến lúc phải nói "đã đủ rồi" với chủ nghĩa cực đoan. Bà tuyên chiến với các nhà cung cấp dịch vụ Internet lớn vì tội đã tạo ra “một không gian an toàn” cho các tay khủng bố Hồi giáo lợi dụng để tấn công nước Anh.

  Đây là vụ tấn công khủng bố thứ ba tại Anh xảy ra trong ba tháng gần đây, một vụ tấn công ở thành phố Wesminster vào tháng 3 và một vụ diễn ra ở sân vận động thành phố Manchester cách đây mới hai tuần. 

  Nghi phạm khủng bố bị hạ gục ngay tại hiện trường vụ tấn công.

  Nguồn: TTXVN