Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Lo khủng bố, các nước siết chặt an ninh dịp Năm mới

  Nhiều nước ở các châu đón Năm mới 2014 trong tâm trạng thấp thỏm, lo ngại khủng bố xảy ra vào thời điểm này.

  Một chú cảnh khuyển đi làm nhiệm vụ bảo vệ an ninh

  Chính quyền Bangladesh đang thắt chặt an ninh tại thủ đô Dhaka trong bối cảnh tình hình chính trị bất ổn trong nước gia tăng. Cảnh sát thành phố cho biết, các camera giám sát đã được lắp đặt tại một số quảng trường lớn và các con phố chính. Hàng nghìn nhân viên an ninh được triển khai. Từ đêm 31/12, cảnh sát đã cấm tụ họp các nhóm đông người trên đường phố, công viên, quảng trường, các phương tiện giao thông cũng được hạn chế trên đường phố trong đêm giao thừa. Những biện pháp an ninh này được đưa ra trong bối cảnh lực lượng đối lập chính tại Bangladesh đang gây sức ép đối với chính phủ của Thủ tướng Sheikh Hasina.

  Cơ quan thực thi pháp luật Indonesia cũng đang tăng cường các biện pháp phòng ngừa nhằm đảm bảo an ninh, an toàn cho các hoạt động đón chào Năm mới, trong bối cảnh hoạt động của các phần tử khủng bố gần đây gia tăng. Tư lệnh Cảnh sát Quốc gia Indonesia, Tướng Sutarman cho biết,  87.000 nhân viên cảnh sát và an ninh trên cả nước đã được huy động trong thời gian từ ngày 23/12 đến ngày 1/1/2014 để thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh, kịp thời phát hiện và bắt giữ các nghi phạm khủng bố.

  Ngoài việc triển khai lực lượng an ninh tại các khu vực có nhà thờ, cảnh sát cũng tăng cường lực lượng bảo vệ tại các sân bay, nhà ga, bến xe và các địa điểm công cộng tụ tập đông người.

  Tướng  Sutarman cho biết: “Các địa điểm tôn giáo, các cửa hàng và khu vực giải trí là nơi có nhiều nguy cơ có thể xảy ra các vụ tấn công. Đó là nhiệm vụ của chúng tôi tăng cường cảnh giác và tránh mọi hành động khủng bố có thể xảy ra khi mọi người tụ tập đông tại đây”.

  Trước đó, Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono cảnh báo về khả năng xảy ra các vụ tấn công khủng bố trong những ngày Năm mới của người theo đạo Thiên chúa, cũng như khả năng các hoạt động gây rối an ninh trật tự gia tăng liên quan đến cuộc bầu cử lập pháp và bầu cử tổng thống.

  Nước Nga đang triển khai mọi biện pháp an ninh sau hai vụ tấn công khủng bố vừa qua tại thành phố Volgograd. Tại Volgograd, khoảng 5.200 cảnh sát được huy động . Hàng loạt  biện pháp an ninh được triển khai để đảm bảo an toàn trong Giáng sinh vẫn có hiệu lực.

  Thứ trưởng Bộ tình trạng khẩn cấp của Nga Vladimir Stepanov cho biết:  “Một lệnh tình trạng khẩn cấp đã được áp dụng tại Volgograd. Vì vậy tất cả các tổ chức, cơ quan đang phải áp dụng theo cơ chế này. Như tôi khẳng định để đảm bảo an ninh trong dịp nghỉ lễ, toàn bộ các bộ phận của Bộ Khẩn cấp sẽ được đặt trong tình trạng báo động cao”.

  Chính phủ lâm thời Ai Cập đang siết chặt an ninh trên khắp cả nước trong dịp năm mới do lo ngại xảy ra các vụ đánh bom sau khi chính quyền Ai Cập chính thức tuyên bố Tổ chức Anh em Hồi giáo (MB) là tổ chức khủng bố. Chính quyền Ai Cập đã cho lắp đặt các camera giám sát tại các quảng trường lớn và các tuyến giao thông trọng điểm nhằm phát hiện "mọi động thái đáng ngờ và bạo loạn".

  Lực lượng an ninh đặc biệt được triển khai bên ngoài trụ sở các cơ quan quan trọng của Nhà nước nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công có thể xẩy ra của các phần tử Hồi giáo cực đoan. Bộ Nội vụ Ai Cập cho biết an ninh cũng được siết chặt xung quanh các nhà thờ của người Cơ Đốc giáo.

  Do lo ngại các vụ tấn công khủng bố nhằm vào các lễ hội hoặc các sự kiện thể thao sau vụ đánh bom tại giải Marathon Boston tháng 4 vừa qua tại Mỹ, cảnh sát thành phố Pasadena, California (Mỹ) đang lên kế hoạch đảm bảo an toàn cho cuộc diễu hành Hoa hồng trong những ngày đầu năm mới. Chó nghiệp vụ và một loạt camera giám sát được sử dụng để phát hiện những kẻ tình nghi trong các cuộc diễu hành năm mới. Cuộc diễu hành dự kiến ​thu hút hàng trăm ngàn người trong dịp năm mới .Cảnh sát trưởng cho biết hơn 1.000 cảnh sát sẽ được triển khai dọc các tuyến đường diễu hành.

  Lực lượng cảnh sát Nigeria cũng đề nghị tất cả các đơn vị đặc nhiệm bao gồm lực lượng chống khủng bố, đơn vị phát hiện chất nổ... tăng cường an ninh tại các trung tâm tôn giáo trên cả nước. Lực lượng này hoạt động bí mật, giám sát và tuần tra tại các địa điểm công cộng để đối phó với bất cứ cuộc tấn công khủng bố nào./.

  VOV