Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Lũ lụt nghiêm trọng ở Bolivia, 38 người thiệt mạng

  Reuters ngày 9/2 đưa tin, mưa lớn gây lũ lụt kéo dài nhiều ngày qua tại Bolivia đã làm ít nhất 38 người chết, hơn 17.000 hecta đất nông nghiệp bị thiệt hại nghiêm trọng.

  Nhiều khu vực ở Bolivia vẫn đang chìm trong biển nước (Ảnh: AFP)

  Nhà chức trách Bolivia cho biết, mưa lũ đã ảnh hưởng đến cuộc sộng của khoảng 44.000 nhà dân. Trong đó, nhiều gia đình buộc phải rời bỏ nhà cửa đến vùng đất cao hơn để tránh lũ, nhưng vẫn phải đối mặt với nguy cơ bị lũ cô lập, thiếu thức ăn và nước uống trong những ngày tới. Hàng nghìn gia súc có khả năng bị chết do đói rét và ngập lụt.

  Trả lời Reuters, ông Miguel Villavicencio, một người dân chăn nuôi gia súc nói: “Khu vực nơi tôi tạm trú có hơn 12.000 – 15.000 con gia súc. Nếu trong vài ngày tới, chúng tôi vẫn chưa nhận được sự giúp đỡ để giải cứu đàn gia súc và đưa chúng đến vùng đất cao hơn thì toàn bộ số gia súc này sẽ chết”.

  Hiện nhà chức trách Bolivia đang gấp rút triển khai công tác cứu hộ. Với những khu vực khó tiếp cận do bị nước lũ chia cắt, quân đội đã phải sử dụng xà lan, máy bay để cung cấp lương thực cho người dân. Đồng thời tiến hành sơ tán các gia đình ở những vùng bị ảnh hưởng nặng nhất.

  Theo dự báo, mưa lớn sẽ tiếp tục tại nhiều khu vực ở Bolivia cho đến giữa tháng 3/2014. Nhiều người cho rằng, các trận lũ xảy ra trong thời gian gần đây tại quốc gia này thậm chí còn tồi tệ hơn đợt lũ năm 2007 do hiện tượng El Nino gây ra, khiến 500.000 người phải rời bỏ nhà cửa để đến nơi tránh lũ an toàn./. 

  Theo VOV