028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
dai-hoi-dai-bieu-hcm
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  tin quốc tế

Luật mới ở Mỹ cấm phá thai trên 6 tuần tuổi

Tháng 7 đạo luật "nhịp tim thai nhi" có hiệu lực tại bang Ohio cấm phá thai sau 6 tuần, kể cả nạn nhân bị cưỡng hiếp hoặc loạn luân.

Ngày 29/4, Sở Cảnh sát Ohio báo cáo trường hợp một bé gái 11 tuổi mang thai do bị nam thanh niên cưỡng hiếp. Tuy nhiên, với đạo luật "nhịp tim thai nhi" vừa được bang Ohio thông qua, trong tương lai, các nạn nhân như em bé này sẽ bị cấm phá thai mà phải sinh ra đứa con của kẻ tấn công. 

"Đôi khi, sự phát triển của luật pháp đòi hỏi những bước đi táo bạo", Bộ trưởng Tư pháp Ohio Dave Yost nói về việc không áp dụng luật cấm phá thai cho nạn nhân cưỡng hiếp, loạn luân. "46 năm qua thực hành y học đã thay đổi. Khoa học cũng thay đổi, quan điểm về sự sống cũng không còn như cũ. Chỉ có luật pháp bị tụt lại phía sau".

Luật phá thai mới của Ohio cấm phụ nữ phá thai sau khi thai nhi có nhịp tim, tức khoảng tuần thứ 5-6 thai kỳ. Thời điểm này, hầu hết bà bầu chưa nhận ra mình mang thai. 

Để thông qua đạo luật trên, thống đốc bang Ohio Mike DeWine đã tập trung vào quyền của thai nhi. Ông lập luận: "Chức năng thiết yếu của chính phủ là bảo vệ những người dễ bị tổn thương nhất, những người không có lựa chọn. Vai trò của chính phủ là bảo vệ sự sống từ khi bắt đầu đến lúc kết thúc".

cấm phá thai

Ảnh: dailywire.

Bé gái 11 tuổi bị cưỡng hiếp sẽ không chịu ảnh hưởng của đạo luật "nhịp tim thai nhi" bởi đến tháng 7, luật này mới bắt đầu hiệu lực. Thế nhưng, tương lai của hàng nghìn phụ nữ sẽ bị tác động. Theo dữ liệu do FBI cung cấp, hơn 4.000 phụ nữ Ohio bị cưỡng hiếp năm 2017, trong đó 800 người bị chính thành viên gia đình tấn công. Những người ủng hộ quyền phá thai từ Liên minh Tự do Dân chủ Mỹ (ACLU) và Trung tâm Quyền Sinh sản tuyên bố sẽ kiện luật "nhịp tim thai nhi" của bang Ohio. 

Ngoài Ohio, năm bang khác ở Mỹ đã thông qua luật cấm phá thai sau 6 tuần nhưng chưa bang nào thực thi vì chưa đến thời điểm (như Georgia và Ohio) hoặc bị thẩm phán liên bang ngăn chặn (như Mississippi, Kentucky, Iowa và North Dakota).

Đối với bé gái 11 tuổi ở Ohio, các chuyên gia nhận định dù luật cấm phá thai chưa hiệu lực, bé cũng sẽ gặp cản trở nếu muốn chấm dứt thai kỳ. Trước luật "nhịp tim thai nhi", Ohio đã quy định cấm phá thai sau 20 tuần và trẻ vị thành niên cần sự đồng ý của bố mẹ hoặc thẩm phán mới được phá thai. 

Sập mỏ vàng ở Indonesia, nhiều người thiệt mạng và bị chôn vùi - Ít nhất 5 thợ mỏ đã thiệt mạng và 15 người khác bị chôn vùi trong vụ sập hầm mỏ xảy ra ngày 13/5 tại tỉnh Tây Java ở Indonesia.

Monsanto, hãng sản xuất chất da cam, phải bồi thường 2 tỉ USD vì thuốc diệt cỏ gây ung thư - Bồi thẩm đoàn ở California (Mỹ) hôm 13/5 buộc hãng Monsanto phải bồi thường hơn 2 tỉ USD cho hai người mắc ung thư sau nhiều năm dùng sản phẩm thuốc diệt cỏ Roundup do hãng này sản xuất.

Nguồn: Minh Nguyên/Vnexpress