Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Lực lượng an ninh Algeria giải cứu 25 con tin

  25 trên tổng số 41 con tin đã được giải thoát, 6 con tin bị chết trong chiến dịch này.

  Theo thông tin được chính phủ Algeria công bố, trong chiến dịch giải cứu con tin ngày 17/1 tại một mỏ khí ở miền Đông Nam, lực lượng an ninh nước này đã giải thoát cho 25 con tin. Tuy nhiên, đã có 6 con tin bị chết trong chiến dịch này.

  Phát biểu tại một cuộc họp báo, Bộ trưởng Nội vụ Algeria, Daho Ould Kabila cho biết, lực lượng an ninh nước này đã kiểm soát toàn bộ khu vực, do đó, những kẻ bắt cóc con tin không thể trốn thoát.

  Ông Kabila cũng cho biết, toán phiến quân bắt cóc con tin gồm khoảng 20 người do Mokhtar Belmokhtar, người Algeria, từng chiến đấu chống quân đội Nga ở Afghanistan hồi thập niên 1980 cầm đầu. Sau này, Belmokhtar cắt đứt liên lạc với các thủ lĩnh Al-Qaeda khác và trở về thành lập một nhóm riêng trong vùng sa mạc Sahara

  Trước đó, hãng thông tấn Algeria APS đưa tin, các trực thăng của quân đội đã tiến hành không kích mỏ khí In Amenas, nơi đang giam giữ 41 con tin người nước ngoài, khiến một số người bị thương, trong đó có 2 công dân Nhật Bản.

  Một thành viên nhóm bắt cóc điện thoại cho Hãng thông tấn ANI của Moritani nói rằng, vụ không kích của quân đội đã làm 35 con tin người nước ngoài và 15 kẻ bắt cóc con tin thiệt mạng.

  Theo báo chí địa phương, ngày 16/1, khoảng 20 phiến quân Hồi giáo từ một nhóm do lực lượng Al-Qaeda ủng hộ tấn công một xe buýt chở hầu hết là các công nhân nước ngoài đang trên đường tới sân bay ở thành phố Amenas, Algeria. Nhóm này sau đó di chuyển và tấn công một nhà máy khí đốt ở sa mạc miền nam nước này, giam giữ 41 con tin ngoại quốc đến từ Mỹ, các nước châu Âu và châu Á.

  Nhóm vũ trang yêu cầu thả tự do cho 100 người Hồi giáo bị bắt ở Algeria để đổi lấy con tin. Vụ bắt giữ được thực hiện nhằm trả đũa việc Algeria ủng hộ quân đội Pháp tấn công lực lượng Hồi giáo vũ trang tại nước láng giềng của Algeria, Mali và yêu cầu Pháp chấm dứt hoạt động quân sự, vốn được các nước phương Tây ủng hộ.

  Vụ bắt cóc con tin đã gây chấn động thế giới. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta tuyên bố, Mỹ sẽ áp dụng tất cả mọi biện pháp cần thiết và thích đáng để đối phó với vụ tấn công ở Algeria. Đồng thời, ông lên án đây là một hành động khủng bố.

  Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhấn mạnh: “Đây là hành động không thể tha thứ được. Ưu tiên trước hết của Nhật Bản là bảo vệ tính mạng các con tin”. Ngoại trưởng Anh - William Hague thừa nhận: “Đây là dấu hiệu cho thấy tình hình nguy hiểm và diễn biến nhanh và cho biết đã cử một đội phản ứng nhanh để tăng viện cho đội ngũ nhân viên sứ quán của Anh. Sự an toàn của những con tin là ưu tiên tuyệt đối”.

  Phát biểu sau cuộc họp tại Brussel (Bỉ), Ngoại trưởng Đức - Guido Westerwelle cũng  lên án vụ bắt giữ con tin: “Vụ bắt giữ con tin này là một hành động tàn bạo. Chúng tôi thông cảm cho những gia đình có người thân bị bắt giữ làm con tin và vui mừng cho những con tin đã trốn thoát mà không bị thương. Chúng tôi rất quan tâm đến tình hình tại Algeria”./.

  VOV